Tổ chức các diễn đàn tìm đầu ra cho nông sản mùa vụ của nông dân

Nông sản Việt Nam tuy đa dạng về chủng loại, chất lượng tốt nhưng đầu ra vẫn chưa ổn định. Không có sự liên kết trực tiếp giữa người nông dân với doanh nghiệp, người mua nông sản. Những nông sản mùa vụ vào mùa thu hoạch thường bị ép giá nặng nề, gây khó khăn cho nông dân. Bộ NN&PTNT đã tổ chức các diễn đàn tiêu thụ nông sản mùa vụ với sự tham gia của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất trên cả nước. Mục đích nhằm hình thành liên kết từ khâu sản xuất, thu hoạch đến lưu thông, tiêu thụ. Hình thành hàng nghìn đầu mối tập kết giúp bà con tiêu thụ nông sản dễ dàng hơn. Nhiều diễn đàn liên khác sẽ được tổ chức trong thời gian tới để hàng hóa nông sản mùa vụ tiêu thụ nhanh chóng hơn.

Diễn đàn giúp nông dân tìm đầu ra nông sản dễ dàng hơn

Diễn đàn sẽ tổ chức theo từng chủ đề ngành hàng nông sản theo từng mùa vụ được gắn với từng vùng miền. Kết nối trực tiếp người nông dân với người mua sản phẩm nông sản. Tránh tình trạng mù mờ về đầu ra, bị ép giá bởi thương lái khi đến vụ thu hoạch chính vụ. Ngày 31/8, Bộ NN&PTNT tổ chức buổi ra mắt “Diễn đàn Thông tin kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản với sự tham gia trực tuyến của 63 tỉnh, thành phố và gần 200 doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng và các hợp tác xã, cơ sở sản xuất trong cả nước.

Kết nối người nông dân với doanh nghiệp
Kết nối người nông dân với doanh nghiệp, liên kết chặt chẽ các khâu

Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan cho biết, diễn đàn được thành lập trên tinh thần kế thừa hoạt động kết nối, tiêu thụ nông sản của Tổ công tác phía Nam của bộ nhằm kết nối giữa các khâu, từ sản xuất, chế biến, thu hoạch, lưu thông, đến tiêu thụ nông sản… từ đó tạo mối “liên kết – hợp tác” chặt chẽ, nhiều chiều giữa cơ quan quản lý với doanh nghiệp và bà con nông dân trong việc khắc phục điểm nghẽn của một nền sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, tự phát.

Hình thành các đầu mối cung ứng, tiêu thụ nông sản

Trong thời gian TP HCM siết chặt giãn cách xã hội, thông qua Tổ công tác phía Nam, đã hình thành được 1.300 đầu mối cung ứng. Với 58 kho tập kết hàng hóa nông sản, thực phẩm với số lượng tiêu thụ lên đến 1.000 tấn/ngày. Giúp người dân tiêu thụ tìm được đầu ra nông sản. Tạm thời khắc phục khó khăn trước mắt.

Cùng với đó, lực lượng cũng sẽ chủ động phối hợp triển khai đến các siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối, chợ truyền thống… hỗ trợ tiêu thụ nông sản mùa vụ. Tuyên truyền và vận động tiểu thương và có thể vận động cam kết hỗ trợ thu mua. Để tiêu thụ nông sản góp phần hỗ trợ cho bà con nông dân. Quản lý tốt địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân thực hiện mua bán các mặt hàng nông sản mùa vụ trong tình hình hiện nay.

Hình thành hàng ngàn điểm tiêu thụ nông sản
Hình thành hàng ngàn điểm tiêu thụ nông sản

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, trong thời gian tới, diễn đàn còn hỗ trợ tìm kiếm, đàm phán. Giúp người nông dân kết nối thị trường tiêu thụ nông sản. Và phát huy tối đa vai trò dẫn dắt, định hướng của doanh nghiệp trong sản xuất nông nghiệp. Nhằm tạo ra các sản phẩm bảo đảm chất lượng, an toàn, trách nhiệm. Đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của thị trường, của người tiêu dùng.

Kế hoạch tổ chức nhiều diễn đàn nông sản theo mùa vụ

Đại diện Ban Chỉ đạo phát triển thị trường nông sản Bộ NN&PTNT cho biết thêm, sẽ tổ chức theo từng chủ đề ngành hàng nông sản theo từng mùa vụ được gắn với từng vùng miền và các sản phẩm du lịch nông nghiệp, nông thôn như: Diễn đàn thông tin kết nối cung cầu nông sản, lương thực thực phẩm cho Hà Nội, TPHCM, các tỉnh Trung du miền núi phía Bắc, Đồng bằng sông Hồng, miền Trung – Tây Nguyên, Đông Nam bộ, ĐBSCL và các vùng bị giãn cách do dịch COVID-19. Kết nối cung – cầu vật tư đầu vào, thúc đẩy sản xuất các vụ quan trọng còn lại trong năm. Tôm nuôi vụ 2, vụ 3, lúa vụ Thu Đông và Đông Xuân ở ĐBSCL…

Người nông dân có thể giới thiệu quảng bá nông sản tại diễn đàn. Từ đó giúp người bán tìm đến người mua dễ dàng hơn. Khắc phục được tình trạng mù mờ thông tin trong việc tiêu thụ nông sản. Đây cũng là cơ sở để thực hiện việc chuyển đổi số nông nghiệp trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *