Ý nghĩa một số tranh phong thủy và lưu ý khi treo

Ngày nay, ngày càng nhiều người lựa chọn những bức tranh phong thủy để treo trong nhà. Thay vì lựa chọn tranh nghệ thuật thì họ lựa chọn tranh phong thủy nhằm thu hút tài vận, làm cho phong thủy của ngôi nhà được tốt hơn. Thế nhưng, những bức tranh phong thủy ngoài ẩn chứa ý nghĩa phong thủy thì còn mang tính thẩm mỹ cao khiến cho ngôi nhà không chỉ đẹp hơn mà còn giúp hài hòa các yếu tố phong thủy của ngôi nhà.

Thế nhưng, do là trang phong thủy nên không thể tùy tiện treo. Mỗi một bức tranh phong thủy đều mang một ý nghĩa nhất định mà phù hợp với từng mệnh. Dưới đây sẽ là một số tranh phong thủy phổ biến với những ý nghĩa khác nhau và lưu ý chung khi treo những bức tranh này để không ảnh hưởng tới tài vận và sức khỏe của gia chủ.

Tranh phong cảnh

Những tranh có hình mặt trời mọc, sông hồ, núi non, nếu như treo trong phòng khách sẽ khiến cho người ta cảm thấy thoải mái, dễ chịu. Những kiểu tranh này phù hợp treo ở những nơi rộng rãi thoáng mát, giàu sinh khí.  Ngoài ra cần phải chú ý đến sức mạnh ngũ hành của tranh. Những tranh như núi non thuộc hành Thổ, thích hợp bày ở những cung vị Thổ, Kim, tức hướng Tây Nam, Đông Bắc, Tây, Tây Bắc.

Tranh phong cảnh
Tranh phong cảnh mang ý nghĩa phong thủy

Những tranh liên quan đến sông, hồ, biển thuộc hành Thủy, thích hợp treo ở cung vị thuộc Mộc, Thủy tức hướng Đông, Đông Nam, hướng Bắc. Khi treo tranh phong thủy cần phải chú ý đến hướng nước chảy, vì nước đại diện cho tiền tài. Dòng nước chảy hướng vào trong nhà thì tiền tài dồi dào, ngược lại, nếu dòng nước chảy ra ngoài, tiền tài trong nhà thường mất mát, của cải “đội nón ra đi”. Nếu trong nhà có những góc khuyết, nên treo tranh phong cảnh ở những nơi đó để hóa giải phong thủy xấu trong nhà.

Tranh thực vật

Treo tranh phong thủy để cầu được ước thấy. Tranh thực vật thường thấy là mẫu đơn, hoa mai, hoa sen, tùng, trúc… Mẫu đơn có nghĩa là phú quý, thái bình; hoa sen biểu hiện cho sự bình an, cát tường. Những loại hoa này có thể đặt ở phòng khách. Những tranh hình những cây như tùng, trúc, mai đại diện cho sự phấn đấu, chăm chỉ, nỗ lực. Kiểu tranh này có thể đặt ở thư phòng hoặc văn phòng để hỗ trợ giúp người đó luôn cố gắng học tập và làm việc.

Thông thường những tranh có nhiều tính Mộc thích hợp treo ở những hướng Hỏa, Mộc trong nhà, tức hướng Đông, Chấn Quái hoặc Đông Nam, Tốn Quái, Văn Xương. Hai hướng này đều thuộc hành Mộc.  Tuyệt đối không được treo tranh thực vật ở hướng Tây, vì hướng này thuộc hành Kim, mà Kim khắc Mộc. Treo tranh ở hướng này khiến gia chủ gặp nhiều điều không thuận lợi, thành viên trong nhà dễ bất hòa. Tranh thực vật có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn vì không những nhiều ý nghĩa mà những bức tranh thực vật còn có sự mềm mại, thanh thoát, khiến cho không gian ngôi nhà như thông thoáng vận khí tốt.

Tranh động vật

Tranh phong thủy đá
Tranh phong thủy động vật

Gia chủ nên treo những bức tranh chim hạc, phượng hoàng. Vì chúng biểu tượng cho sự cát tường, thịnh vượng. Những tranh hình hổ, rồng, ngựa, chim ưng… Khi treo cần chú ý hướng đầu của chúng ra ngoài. Để tránh việc người trong nhà bị chúng uy hiếp. Không nên treo những hình thú dữ ở trong nhà vì những tranh này có khí không tốt. Thường khiến bạn cảm thấy lo lắng, sợ sệt. Khi treo tranh động vật trong nhà, bạn cần chọn những tranh con vật ngẩng cao đầu và hướng mắt lên trên. Không nên chọn những con vật có hướng mắt nhìn thẳng vì như vậy sẽ thể hiện sự khiêu khích và chiến đấu.

Tranh người và hình tượng Phật

Tranh người bao gồm tranh hình những nhà nghệ thuật, người thân quá cố … Những tranh hình những nghệ thuật gia thích hợp đặt ở trong văn phòng làm việc. Hoặc phòng sách để khích lệ bản thân chăm chỉ hơn. Những tranh của người thân, họ hàng đã khuất không thích hợp treo trong nhà. Vì nó thường tạo cảm giác nặng nề, khơi gợi lại những hoài niệm cũ; những nỗi niềm đau thương trước kia, gây ra những bất lợi cho các thành viên trong gia đình.

Đối với tranh tượng Phật cần treo ở những nơi trang trọng, sạch sẽ. Nên treo đối diện với cửa ra vào, tránh treo đối diện với nhà vệ sinh, bàn ăn và cửa các phòng khác. Đặc biệt không được treo tranh, hình ảnh tượng Phật song song với bài vị gia tiên. Phải treo ở vị trí cao hơn.

Tranh thư pháp

Tranh thư pháp với lời chúc nguyện sẽ đem lại những điều may mắn cho mọi thành viên trong gia đình. Hơn thế nữa, những lời chúc nguyện cầu tốt đẹp này. Sẽ khiến bạn luôn ấp ủ tâm nguyện, điều đó thôi thúc bạn chăm chỉ; nỗ lực phấn đấu để hoàn thành nó.

Tranh thư pháp
Tranh thư pháp mang ý nghĩa phong thủy

Nội dung và kích cỡ tranh, chữ của bức thư pháp, câu đối, hành phi phải tương xứng, cân đối với căn phòng. Đồng thời nó cũng cần phù hợp với thân phận, địa vị của gia chủ. Tranh thư pháp nên được treo ở những phương vị cát lợi trong nhà. Thường thích hợp treo ở phương vị Văn Xương trong thư phòng. Theo ngũ hành, tranh thư pháp thuộc hành Thủy, do đó nên treo ở những hướng tương sinh, tương trợ như hướng Nam, Đông, Đông Nam. Treo tranh thư pháp ở hướng Tây Bắc, chính Tây thì hiệu ứng bình thường. Không nên treo tranh này ở hướng Đông Bắc, Tây Nam, chính Bắc vì đây là những hướng tương khắc, sẽ làm hao tổn vượng khí.

Lời kết

Tranh không những làm tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, nó còn có ý nghĩa phong thủy. Vậy gia chủ cần treo tranh phong thủy như thế nào để thu được vận khí tốt? Tranh có nhiều kiểu dáng, thể loại nhưng tựu chung lại có thể chia thành tranh phong cảnh; tranh thực vật, tranh động vật, tranh hình người và tượng Phật, tranh thư pháp. Treo tranh hợp phong thủy mang tới nhiều điều cát lành cho gia chủ. Cũng như mọi thành viên trong gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *