4 lỗi phong thủy thường gặp khi bố trí cầu thang nhà ở

Cầu thang trong phong thủy cũng mang ý nghĩa giống như công dụng của nó đó là kết nối các tầng trong ngôi nhà. Đối với những ngôi nhà được thiết kế tỉ mỉ thì ngoài đáp ứng được thẩm mỹ đẹp thì cầu thang cũng phải được đặt ở vị trí phong thủy để thu hút tài vận vào nhà, cải thiện không gian sống khỏe mạnh của gia chủ. Nhiều ngôi nhà do hạn chế về diện tích sử dụng nên đã tận dụng khu vực gầm cầu thang làm nhà vệ sinh. Về mặt phong thủy nhà ở thì đây là một điều cấm kỵ và có thể ảnh hưởng đến vận may của gia chủ.

Như vậy, khi thi công cầu thang cần tuân thủ những nguyên tắc phong thủy để tránh những điều tối kỵ và phát huy ý nghĩa của cầu thang trong phong thủy ngôi nhà.

Những vị trí kiêng kỵ đặt cầu thang

Trong phong thủy, cầu thang được xem là xương sống của ngôi nhà. Là một yếu tố không thể thiếu trong các công trình xây dựng nhà ở. Do đó, việc bố trí cầu thang cần phải tránh những vị trí dưới đây. Để rước tài lộc vào nhà. Khi xây dựng một căn nhà mới ai cũng mong những điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình. Do đó việc xem phong thủy cầu thang nhà ở là điều bạn không thể bỏ qua. Vậy bố trí cầu thang hợp phong thủy cần tránh những vị trí nào?

Vị trí đặt cầu thang nhà ở
Lưu ý về vị trí đặt cầu thang nhà ở

Tránh đặt cầu thang đối diện cửa chính

Nếu cửa chính của nhiều ngôi nhà đối diện với cầu thang sẽ khiến cho gia chủ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Những bậc cầu thang lên xuống có năng lượng thẳng trực diện với năng lượng di chuyển vào từ cửa chính sẽ tạo ra một trạng thái bất ổn và đột ngột, sẽ ảnh hưởng đến phong thủy ngôi nhà và gây rối loạn trường khí. Cách hóa giải: chuyển hướng cầu thang (thiết kế uốn cong cho đầu cầu thang chuyển sang hướng khác). Xây dựng cầu thang ẩn (thiết kế cầu thang ở phía sau tường hoặc ở giữa 2 mặt tường). Đặt một tấm bình phong ở giữa cửa và cầu thang. Và đơn giản nhất là treo một tấm kính lõm ở trước cửa.

Cầu thang phải đặt thông suốt giữa các tầng

Một số ngôi nhà bố trí cầu thang đặt ở đầu hành lang tầng 1. Đặt ở cuối hành lang tầng 2 – 3 sẽ không tốt, khiến cho khí trường bị đứt đoạn. Không thông suốt do đó cần bố trí cầu thang liền mạch giữa các tầng. Việc này sẽ dễ dàng cho việc di chuyển cũng như bảo trì cầu thang khi hư hỏng xảy ra.

Tránh đặt cầu thang ở giữa nhà

Trong ngôi nhà theo phong thủy bao giờ cũng chia làm 9 cung. Trong đó phần giữa được gọi là trung cung (hay biệt cung) thuộc hành Thổ sẽ kỵ với cầu thang thuộc hành Mộc. Do đó, cần tránh đặt cầu thang ở vị trí này. Đặt cầu thang ở vị trí này sẽ mang năng lượng xấu, khiến cho cuộc sống gia đình lục đục, tranh cãi và tán gia bại sản. Tuy nhiên, vị trí giữa nhà không phổ biến trong thiết kế và thi công nhà những vẫn cần lưu ý tránh vị trí này.

Không xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Thông thường cầu thang bao giờ cũng được đặt vị trí tốt để thu hút dương khí vận chuyển những luồng khí tốt xấu lên các tầng. Nhưng nếu như đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang, thì tình đã làm giảm mất cái tốt của cầu thang đó. Vì nhà vệ sinh trong một số trường hợp, dùng để yểm trấn những vùng khí trường xấu như Thiên Hình, Đại sát….Chính vì thế không nên đặt cầu thang ở những vị trí này.

Không xây nhà vệ sinh dưới cầu thang
Không xây nhà vệ sinh dưới cầu thang vì lý do tiết kiệm không gian

Những vị trí đặt cầu thang theo loại hình nhà ở

Đối với biệt thự: đặt cầu thang ở khoảng giao giữa các phòng. Nhưng tránh vị trí trung cung (ở giữa nhà). Thường là bên trái hoặc bên phải ngôi nhà. Đối với nhà ống dài và hẹp: vị trí đặt cầu thang thường kết hợp với giếng trời. Để lấy sáng hoặc kết hợp nhà vệ sinh (thiết kế bên cạnh, tránh đặt dưới gầm cầu thang). Ở khoảng giữa 2 phần trước sau của ngôi nhà. Nhưng lùi về mép tường bên trái hoặc phải tránh trung cung. Hoặc có thể bố trí lùi về phía sau của ngôi nhà. Nếu nhà quá hẹp không thể tránh trung cung.

  • Đối với nhà ngang (mặt tiền dài): cầu thang phải đặt lệch về phía bên hông trái hoặc phải của ngôi nhà. Để cầu thang tránh đối diện cửa chính và trung cung.
  • Đối với nhà có dạng chữ L hoặc U: gia chủ sử dụng la bàn để xác định vị trí trung cung. Và đặt ở khoảng giữa các phòng quan trọng. Thường là giữa phòng khách và phòng ăn, phòng bếp.
  • Đối với căn nhà quá hẹp: bố trí cầu thang kết hợp phòng khách có kích thước nhỏ gọn. Nhưng thiết kế sát tường và hướng ra mặt tiền, tránh đối diện với cửa chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *