Thiết kế ngoại thất cần chú ý đến những yếu tố nào?

Một công trình hoàn hảo, không chỉ chú ý đến yếu tố nội thất mà ngoại thất đóng vai trò quan trọng không kém. Vì là bộ mặt cho toàn bộ tổng thể của một công trình. Nó cần phải được thiết kế một cách chỉnh chu, đẹp mắt và phải phù hợp với nội thất bên trong. Vậy làm thế nào để thiết kế ngoại thất đẹp? Điều này nó đòi hỏi rất nhiều yêu tố như về phong thủy, thẩm mỹ, kết cấu cân xứng, công năng… và rất nhiều điều khác nữa. Bất cứ yếu tố nào cũng đóng góp một phần quan trọng. Vì thế mà người thiết kế cần có kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm để tạo nên một bố cục hoàn hảo nhất. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ những điều mà bạn cần lưu ý khi thiết kế ngoại thất.

Chú ý đến yếu tố phong thủy và thẩm mỹ

Ngoại thất cũng đóng vai trò không nhỏ cho sự phát triển hưng thịnh của gia chủ. Nó giúp ngôi nhà “ghi điểm” với mọi người từ ngay cái nhìn đầu tiên. Vì vậy, trước khi bắt tay vào thiết kế ngoại thất mặt tiền, gia chủ cần liệt kê những mong muốn. Như yêu cầu, sở thích của mình và trao đổi điều đó với KTS. Từ đó để tìm ra phương án tối ưu nhất vừa giúp ngôi nhà có tính thẩm mỹ cao; vừa đảm bảo các yếu tố phong thủy.

Phong thủy và thẩm mỹ là yếu tố quan trọng nhất trong tổng quan của ngôi nhà
Phong thủy và thẩm mỹ là yếu tố quan trọng nhất trong tổng quan của ngôi nhà

Những yếu tố phong thủy cần xem xét như: Hướng: đối với hướng nhà, hướng cửa, hướng bếp nấu, hướng đặt bàn thờ, giường ngủ…Vị trí: cổng, cửa chính, các không gian sử dụng và sinh hoạt (phòng khách, phòng ngủ, bếp nấu, phòng vệ sinh…). Kích thước, số lượng: cửa, bậc thang…Hình dáng: mặt bằng công trình, hình thức kiến trúc tổng thể, hình thức mái, các chi tiết trang trí…Màu sắc: tổng thể công trình hoặc các bộ phận kiến trúc tuỳ theo từng không gian cụ thể. Nhằm đạt tới yếu tố đắc lợi, phù hợp mệnh, tuổi chủ nhân trong quan hệ ngũ hành.

Ngoại thất ngôi nhà giúp gia chủ tạo được sự ấn tượng cho mọi người. Bên cạnh yếu tố phong thủy việc thiết kế sao cho ngôi nhà trông thật bắt mắt. Tức là đẹp từ ngoài vào trong là điều mà gia chủ cần quan tâm.

Sự cân xứng trong bố cục tổng thể

Cũng giống như bố cục nội thất, sự cân bằng và đối xứng đóng vai trò quyết định trong việc tạo nên không gian nhà hoàn hảo. Để tạo được điều này thì ngay từ khi thiết kế mặt tiền phải cần có hiệu quả thẩm mỹ, thống nhất tổng thể và chủ đề. Sự đối xứng được thể hiện qua các yếu tố như cửa, mái nhà, cửa sổ mái, các mảng tường, ban công…, có rất nhiều cách để đạt được điều này.

Chú ý đến công năng

Thiết kế ngoại thất mặt tiền không chỉ đơn giản là thêm trang trí bên ngoài cho căn nhà, mà nó còn đáp ứng được những công năng thiết yếu. Những nhà có khuôn viên rộng rãi thì thiết kế mặt tiền có thêm không gian dành cho bồn tiểu cảnh trên ban công, tầng thượng sẽ tăng thêm sức hút và nâng cao tinh thần cho các thành viên trong gia đình. Cho dù chỉ là một khoảng sân nhỏ cùng thiên nhiên cũng đủ để ngôi nhà thêm đẹp và dễ chịu hơn.

Màu sơn phù hợp

Một yếu tố quyết định đến hình thái bên ngoài ngôi nhà chính là màu sơn. Gia chủ có thể lựa chọn hai màu sơn: một màu chủ đạo xuyên suốt cho ngôi nhà, màu còn lại giúp tạo điểm nhấn cho không gian bên ngoài. Bên cạnh đó việc sử dụng màu sơn tương phản cũng đem lại hiệu quả khá cao.

Một yếu tố quyết định đến hình thái bên ngoài ngôi nhà chính là màu sơn
Một yếu tố quyết định đến hình thái bên ngoài ngôi nhà chính là màu sơn

Mái nhà chắc chắn và thẩm mỹ

Mái nhà không chỉ giúp điều hòa nhiệt độ bên trong không gian. Mà còn như một điểm nhấn nổi bật cho căn nhà của bạn. Hiện nay có rất nhiều kiểu mái nhà đa dạng cho các gia chủ lựa chọn. Như mái Thái, mái ngói, mái tôn, mái đổ bê tông ốp ngói, mái bê tông cốt thép…

Chú ý đến hình dáng, kích thước và chất liệu cửa nhà

Cửa nhà là nơi chuyển tiếp giữa không gian trong và ngoài nhà. Bởi vậy, bạn không chỉ nên chú ý đến kiểu dáng mà còn phải quan tâm đến chất lượng vật liệu. Để tránh gây lãng phí và không đảm bảo được công năng sử dụng. Khi lựa chọn chất liệu cửa cho nhà ở, bạn nên tham khảo tư vấn của KTS để đưa ra các phương án phù hợp. Dựa trên vị trí của từng không gian, tính chất sử dụng xem nơi ấy thích hợp với loại cửa nào và sử dụng ra sao. Từ đó mà lựa chọn loại cửa cho phù hợp.

Chọn phong cách thiết kế ngoại thất mặt tiền phù hợp

Mỗi ngôi nhà đều có một phong cách chủ đạo khác nhau. Tùy thuộc vào điều kiện và sở thích của gia chủ. Có thể liệt kê một số phong cách phổ biến như: thiết kế ngoại thất tân cổ điển; thiết kế ngoại thất hiện đại; thiết kế ngoại thất tối giản; thiết kế ngoại thất Châu Â;, thiết kế ngoại thất Nhật Bản… Để tạo dựng không gian sống hoàn hảo thì thiết kế ngoại thất cần kết hợp với thiết kế nội thất sao cho hài hòa, thống nhất.

hiết kế ngoại thất cần kết hợp với thiết kế nội thất sao cho hài hòa, thống nhất.
Thiết kế ngoại thất cần kết hợp với thiết kế nội thất sao cho hài hòa, thống nhất.

Mặt tiền của 1 căn nhà hay bất cứ bất động sản nào cũng đều rất quan trọng. Nó là bộ mặt cho toàn bộ tổng thể. Phần ngoại thất bên ngoài mặt tiền cũng vậy, nó cần được trang trí thiết kế ra làm sao phù hợp. Để cho bề mặt căn nhà cùng với các yếu tố ngoại thất phải có sự liên kết, thống nhất; “đẹp chồng đẹp” , tăng thêm sự thu hút cho ngôi nhà. Và những yếu tố trên là những điều cần thiết phải được lưu ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *