Rào cản chuyển đổi số trong giao dịch BĐS nằm ở niềm tin người dùng

Theo ý kiến của nhiều giới chuyên gia, việc đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi số trong giao dịch BĐS là một yếu tố then chốt giúp các doanh nghiệp BĐS có thể tồn tại và phát triển trong tương lai. Tuy vậy, không dễ để có thể chuyển đổi số một cách hiệu quả nếu niềm tin của người dùng vào doanh nghiệp không cao. Thực trạng cho thấy, việc ứng dụng công nghệ vào kinh doanh giao dịch BĐS đã không còn xa lạ ở Việt Nam. Đây là một bước tiến thiết yếu trong thời đại công nghệ số, nhất là khi độ phủ của internet ngày một tăng và tỷ lệ người sử dụng mạng internet luôn có xu hướng tăng mạnh qua từng năm.

Trong bối cảnh những hoạt động giao dịch truyền thống đang dần dần thay đổi và chuyển dịch từ offline sang online để hoạt động được trong mùa dịch. Nó cũng kéo theo sự thay đổi của hành vi người dùng và phát sinh nhiều rủi ro cũng như có thêm nhiều cơ hội mới cho các nhà đầu tư. Thị trường BĐS vốn bảo thủ hơn các thị trường khác như ngân hàng, chứng khoán nên việc ứng dụng công nghệ sẽ không thể một sớm một chiều được.

Ứng dụng công nghệ vào giao dịch BĐS không còn xa lạ ở Việt Nam

Trong khuôn khổ tọa đàm CTO Talks – “Chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản”. Vừa được báo Vnexpress tổ chức sáng 29/6. Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó TGĐ chúng tôi nhận định. Trong những năm gần đây, công nghệ BĐS (proptech) đã không còn xa lạ với thị trường Việt Nam. Hoạt động ứng dụng công nghệ vào kinh doanh BĐS được cho là thiết yếu trong thời đại 4.0. Đặc biệt khi tỷ lệ người dùng internet tại Việt Nam tăng cao theo từng năm với hơn 68 triệu người dùng. Chiếm gần 73% dân số cả nước.

giao dịch BĐS
Ứng dụng công nghệ vào giao dịch BĐS không còn xa lạ ở Việt Nam

Trong bối cảnh các hoạt động truyền thống dần chuyển dịch từ offline sang online. Nhằm ứng phó với tình hình dịch bệnh. Thị trường BĐS cũng đứng trước những cơ hội khi hành vi người dùng thay đổi. Phó TGĐ chúng tôi cho rằng, lợi ích từ phát triển công nghệ đã quá rõ ràng. Việc nâng cấp ứng dụng công nghệ toàn diện vào thị trường BĐS là xu hướng phát triển tất yếu. Tuy nhiên lĩnh vực BĐS vốn bảo thủ hơn khối ngân hàng. Việc ứng dụng công nghệ sẽ không thể đi nhanh. Đi toàn diện như khối tài chính. Ví như việc thanh toán trực tuyến, ví thanh toán có thể dễ dàng ứng dụng ở khối ngân hàng. Nhưng không dễ ở thị trường BĐS, lĩnh vực vốn có giá trị giao dịch cao và rất cao.

Việt Nam có nhiều nền tảng giao dịch BĐS online

Ông Nguyễn Quốc Anh cho rằng, về mặt công nghệ. Việt Nam đã có khá nhiều nền tảng giao dịch BĐS online triển khai ra thị trường. Bản thân chúng tôi cũng ứng dụng nền tảng giao dịch Property Guru Fastkey vào thực tế. Công nghệ này giúp tập hợp thông tin người dùng vào một nền tảng. Phân bố tự động đến các sale bán hàng của các doanh nghiệp BĐS. Các thao tác như theo dõi hoạt động ký kết HĐ. Thanh toán hoàn toàn được thực hiện online trên các phần mềm như vậy.

Tuy nhiên, hiện nay đa phần các proptech chỉ đáp ứng một phần nào đó các chu trình trong giao dịch. Ví dụ như có nền tảng đáp ứng nhu cầu thông tin tìm kiếm. Có nền tảng chỉ để so sánh, nền tảng tài chính… Mang tính phân mảnh, chưa tập hợp lại thành một nền tảng toàn diện. Thách thức nằm ở chỗ người dùng chưa hoàn toàn tin tưởng các ứng dụng. Họ chỉ xem online như tham khảo. Người dùng Việt Nam cần có thời gian để làm quen với các nền tảng proptech. Và doanh nghiệp BĐS cần củng cố tính minh bạch của thông tin trên các nền tảng.

giao dịch BĐS
Việt Nam có nhiều nền tảng giao dịch BĐS online

Nhiều doanh nghiệp BĐS đang chậm trễ chuyển đổi công nghệ trong giao dịch BĐS

Từ góc độ doanh nghiệp BĐS, ông Thiệu Lê Bình, Phó GĐ khối đầu tư Tập đoàn Hưng Thịnh cho rằng. Nhiều doanh nghiệp BĐS đang chậm trễ trong ứng dụng và chuyển đổi công nghệ số. Dịch bệnh Covid-19. Đang gây nhiều khó khăn nhưng cũng cho thấy sự thay đổi rõ ràng hành vi người dùng. Khách hàng quan tâm hơn đến các nền tảng trực tuyến. Và tiếp cận nhiều hơn các ứng dụng mua bán online. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp tập trung nâng cao việc áp ụng công nghệ vào hoạt động tương lai. Thách thức lớn nhất hiện nay là cần xây dựng niềm tin khách hàng, công khai, minh bạch. Bảo mật và tiện lợi là chìa khóa giúp công nghệ proptech tiếp cận và chiếm lĩnh niềm tin của người dùng.

Ông Trần Huy Bảo Giang – CEO FPT Digital nhìn nhận. Đặc thù của ngành BĐS là phải tiếp xúc trực tiếp giữa môi giới và khách hàng. Tập quán này ăn sâu vào tâm lý người Việt và giữ vai trò rất quan trọng trong giao dịch BĐS. Hành trình trải nghiệm của khách hàng mua BĐS thường rất dài. Đặc thù giá trị giao dịch lớn nên nếu muốn khách hàng đặt niềm tin vào các ứng dụng giao dịch trong một sớm một chiều là rất khó. “Cần nhìn nhận rõ, việc ứng dụng công nghệ vào giao dịch BĐS khó có thể tiến hành trong một sớm một chiều.

Con người là yếu tố quyết định cho sự thành công của giao dịch BĐS

giao dịch BĐS
Con người là yếu tố quyết định cho sự thành công của giao dịch BĐS

Chúng ta không nên tham đi nhanh, chỉ cần đi từ từ theo lộ trình dài hạn. Điều quan trọng nhất vẫn là phải đảm bảo thông tin minh bạch, đa dạng. Chính xác cho người dùng. Cần khéo léo trong kết hợp giữa công nghệ và nhu cầu thực tế để mang đến trải nghiệp khách hàng tốt nhất”.

Bàn về vấn đề, liệu yếu tố con người có bị thay thế khi công nghệ chiếm lĩnh thị trường trong tương lai, các chuyên gia trong tọa đàm đều cho rằng, dù công nghệ có phát triển đến đâu thì con người vẫn là yếu tố then chốt quyết định thành công cho giao dịch BĐS. Không có chuyện công nghệ sẽ cướp đi công việc của người lao động. Công nghệ chính là công cụ mở ra một thị trường không biên giới cho môi giới BĐS tiếp cận khách hàng đa dạng và toàn diện hơn. Với người mua nhà, việc ứng dụng công nghệ bảo đảm an toàn dữ liệu khi giao dịch online, đem lại giá trị thông tin đa chiều, minh bạch, đúng lúc, mang lợi ích cho người dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *