Những sai lầm thường mắc phải khi thiết kế sân vườn

Được sở hữu một sân vườn xinh đẹp là ước mơ lớn của nhiều người.  Hiện tại cuộc sống của con người cũng đầy đủ hơn nên nhu cầu của con người ngày càng cao. Vì thế mong ước sở hữu một không gian nhà ở có diện tích đủ rộng để thiết kế một sân vườn là điều không quá cao sang. Vì thế khi được sở hữu được một diện tích như mơ ước thì bạn sẽ bắt tay vào thực hiện biến ước mơ thành hiện thực. Tuy nhiên việc thiết kế một khu sân vườn không phải là điều dễ dàng. Và có rất nhiều người khi thiết kế đã mắc phải một số sai lầm gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và phong thủy. Trong bài này chúng tôi sẽ chia sẻ một số sai lầm mà dân thiết kế thường hay mắc phải nhất.

Không có kế hoạch khi thiết kế sân vườn

Không đưa ra một lộ trình cụ thể để thực hiện thiết kế, thì sân vườn của bạn sẽ luôn nằm trong tình trạng tạm bợ; hoặc sẽ phải thay đổi liên tục. Chỉ cần qua một thời gian thì chúng sẽ trở nên xơ xác. Và bạn không còn nhiều cảm hứng với chúng. Công với việc chăm sóc khu vườn lại trở thành một gánh nặng. Nó mất đi ý nghĩa thực sự mà chúng có thể đem lại cho bạn.

Trước khi thiết kế sân vườn bạn cần lên kế hoạch cụ thể
Trước khi thiết kế sân vườn bạn cần lên kế hoạch cụ thể

Bạn đã đào xới tung cả khu vườn lên mà không xem xét trước sau. Không hề lên ý tưởng về thiết kế sân vườn trước khi bắt tay vào thực hiện? Như thế, càng làm sẽ càng có nhiều điều sai sót. Trước khi lên thiết kế cảnh quan sân vườn thì bạn cần phải có kế hoạch rõ ràng. Như bản vẽ tổng quát thể hiện ý tưởng cho phù hợp để có một tiểu cảnh đẹp cho khu vực thư giãn của mình sau này.

Chọn cây trồng không đúng cách

Gia chủ khi lựa chọn cây trồng theo sở thích, cần tránh các lỗi cơ bản thường gặp như sau:

Mua 1 loại cây với số lượng quá ít

Nó không đủ tạo ra mảng đặc trưng cho khu vườn. Thông thường, mỗi loài cây nên mua tầm 3-6 chậu để làm cho khu vườn trở nên nổi bật hơn. Nếu chỉ mua vài 1-2 chậu sẽ không đủ sức để tạo nên dấu ấn riêng cho khu vườn của mình.

Chỉ chọn loại cây đang ra hoa

Chọn những cây hoa đang lúc nở rộ nhất thì bạn có thể trưng được rất ít ngày, thay vào đó bạn hãy chọn những chậu có cả hoa và các nụ chúm chím. Mang những cây đó về trồng và để chúng được lớn lên, phát triển trên đất nhà bạn.

Vị trí cây trồng không phù hợp

Không trồng cây quá to, rễ lan rộng sát tường nhà, hay gần khu vực cửa ra vào. Cây lớn bẫy năng lượng càng xấu, sẽ mang năng lượng này vào nhà bạn, cành nhánh quá lớn đôi khi cũng sẽ làm mất cân đối cho ngôi nhà.

Đặt vị trí cây trồng không phù hợp khiến không gian bị rối là điều dễ mắc phải
Đặt vị trí cây trồng không phù hợp khiến không gian bị rối là điều dễ mắc phải

Chọn loại cây không phù hợp với thiết kế sân vườn

Chọn được loại cây phù hợp giúp bạn chi tiêu đúng đắn, chọn hoa cây cảnh phù hợp với kiến trúc sân vườn. Ưu tiên Các loại cây phù hợp về thẩm mĩ, thích nghi với khí hậu, theo sở thích của gia chủ nên được ưu tiên hàng đầu. Sân vườn không phải là việc tùy tiện bạn chọn đại một số loại cây và cứ trồng đan sen là thành thiết kế sân vườn đẹp, cần lựa chọn cây xanh theo diện tích hoặc theo bản vẽ thiết kế của kiến trúc sư. Nên chọn cây vừa phải với sân vườn không nên chọn cây quá lớn làm che khuất không gian nhà, không nên chọn cây quá nhỏ không tạo nên kiến trúc sân vườn đẹp…. Đặc biệt lựa chọn các loại cây cho phù hợp với khí hậu từng vùng miền

Tham nhiều họa tiết trang trí

Ngày nay, thì xu hướng sử dụng đá trong thiết kế sân vườn biệt thự đang rất được ưa chuộng. Nó mang đến sự mộc mạc, giản dị và nét tự nhiên cho khu vườn. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến số lượng đá và hay hình dạng cũng như kích thước khi lựa chọn đá trong khu vườn. Việc sử dụng quá nhiều vô tình sẽ khiến chúng bị phản tác dụng. Và ảnh hưởng đến vượng khí của khu vườn và mất đi tính thẩm mĩ toàn bộ ngôi nhà.

Chọn dây leo khi không có thời gian cắt tỉa

Trên thực tế thì các loại cây thân leo thiên về âm tính, mặc dù hiệu quả trang trí rất tốt, khá cổ kính nhưng nếu mọc quá xanh, không được cắt tỉa theo định kì sẽ khiến cho không gian sống trở nên ẩm ướt, ảnh hưởng trực đến sức khỏe.

Không nên chọn dây leo khi không có thời gian cắt tỉa
Không nên chọn dây leo khi không có thời gian cắt tỉa

Trồng quá nhiều cây xanh

Với bản thiết kế sân vườn cho biệt thự nhỏ, bạn không nên trồng quá nhiều loại cây to. Hàng rào cây xanh rất tốt cho ngôi nhà của bạn. Nó giúp giảm các tác động tiêu cực từ môi trường sống xung quanh. Như: tiếng ồn ào, ngăn gió và thạm chí là ô nhiễm không khí. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đến việc cắt tỉa cây định kì để đảm bảo về mặt thẩm mỹ và độ cao của chúng

Không chăm sóc thường xuyên

Nếu trong bản vẽ thiết kế sân vườn biệt thự của bạn đã tạo ra được sự sống cho cả khuôn viên sân vườn của ngôi nhà mình bằng cây cối; hoặc hoa cỏ thì hãy duy trì và chăm sóc chúng thật tốt theo thời hạn. Tránh tình trạng cây bị khô héo sẽ làm mất vẻ đẹp vốn có của nó. Khiến ngôi nhà trở nên ảm đạm, u ám.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *