Liệu có BĐS “bong bóng” khi lãi suất bằng 0%?

Theo một số đề xuất đưa ra của VAFI về hạ lãi suất về mức 0%, nó đang gây nhiều ý kiến trái chiều và trở thành chủ đề tranh luận từ giới chuyên gia và dư luận. Đặc biệt phải nói đến vấn đề khả thi và tác động như thế nào đến nền kinh tế và thị trường BĐS. Tuy vậy, đề xuất này cũng làm cho nhiều người đặt ra giả thiết rằng nếu lãi suất về 0% thì thị trường bất động sản sẽ như thế nào? Liệu có bong bóng BĐS hay không?.

Lý do khiến VAFI đưa ra vì hiện có nhiều nền kinh tế trong khu vực đang áp dụng lãi suất là 0%. Thậm chí một số nước phát triển còn duy trì mức lãi suất dưới 0%, tức là lãi suất âm. Nhiều chuyên gia cho rằng, lãi suất này giúp hạ lãi suất của người cho vay luôn duy trì ở mức thấp từ 2 – 5%. Nhờ đó tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư sản xuất thuận lợi và kích thích họ mạnh dạn đầu tư hơn, đảm bảo vấn đề an sinh xã hội. Phần lớn chính sách này được cho là táo bạo và chưa phù hợp với hoàn cảnh nền kinh tế của nước Việt Nam hiện tại.

Lý do VAFI đưa ra đề xuất giảm lãi suất

lãi suất BĐS
Lý do VAFI đưa ra đề xuất giảm lãi suất

Mới đây, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ. Và các bộ ngành có liên quan đề xuất hạ dần lãi suất tiền gửi VND về mức 0%/năm.

Lý do VAFI đưa ra, hiện nhiều nền kinh tế phát triển áp dụng mức lãi suất 0%. Thậm chí, một số nước còn duy trì lãi suất âm (thu phí tiền gửi). Chính sách này giúp hạ lãi suất cho vay ở mức thấp (2-5%). Qua đó kích thích các doanh nghiệp đầu tư sản xuất. Bảo đảm an sinh xã hội cho người thu nhập thấp.

Đề xuất này của VAFI ngay sau đó nhận được sự quan tâm từ giới chuyên gia, dư luận. Phần lớn các ý kiến đều cho rằng đề xuất đưa lãi suất tiền gửi về 0% là rất “táo bạo” nhưng chưa phù hợp với điều kiện. Hoàn cảnh của nền kinh tế Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, đề xuất này cũng đặt ra giả thiết nếu lãi suất hạ dần về 0%. Thì sẽ tác động ra sao đến thị trường bất động sản?

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc chúng tôi đặt ra vấn đề về tính khả thi của đề xuất nêu trên. Ông cho biết, việc hạ mặt bằng lãi suất được thực hiện phải dựa trên rất nhiều yếu tố. Trong đó có hai vấn đề quan trọng đó là đánh giá rủi ro thị trường, lạm phát. Chỉ xét riêng hai yếu tố này thôi theo ông Quốc Anh. Việt Nam chưa phù hợp điều kiện hoàn cảnh để có thể tiến tới hạ dần lãi suất về 0%.

Liệu thị trường BĐS có phình bong bóng khi lãi suất về 0%?

Vậy trong kịch bản nếu áp dụng lãi suất 0%. Thì liệu thị trường bất động sản có “phình” bong bóng?. Theo ông Nguyễn Quốc Anh, thông thường. Việc hạ lãi suất huy động thì người ta nghĩ ngay đến việc sẽ tăng mạnh đầu tư vào bất động sản. Tuy nhiên liệu có xảy ra “bong bóng” hay không. Sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Hiện Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước. Và các cơ quan quản lý khác đều có quan điểm quản lý thị trường bất động sản là lĩnh vực rủi ro. Tín dụng bất động sản kiểm soát rất chặt. Nguồn cung cũng được kiểm soát rất chặt chẽ. Chưa kể, Việt Nam còn đang cân nhắc về một số loại thuế bất động sản.

lãi suất BĐS
Liệu thị trường BĐS có phình bong bóng khi lãi suất về 0%?

Muốn nới lỏng các điều kiện về tính rủi ro của thị trường bất động sản. Thì thị trường này phải tiến tới đảm bảo tính minh bạch. Điều tiết tốt hơn. Trong khi hiện nay, thị trường vẫn còn thiếu minh bạch. Vẫn còn hiện tượng làm giá đẩy giá, tiếp cận thông tin còn khó khăn… Khi thị trường vẫn trong tình trạng như vậy. Ông Quốc Anh cho biết, quan điểm về tính rủi ro trong quản lý bất động sản sẽ khó có thể thay đổi.

“Một khi mức độ đánh giá rủi ro bất động sản vẫn vậy. Tức là tín dụng vào lĩnh vực này vẫn siết chặt thì ngay cả khi hạ lãi suất về 0%. Thì dòng tiền tín dụng vẫn khó chảy vào bất động sản gây bong bóng”. Ông phân tích.

Rủi ro khi lãi suất về 0%

Còn trong trường hợp lãi suất về 0%. Dân không gửi tiền tiết kiệm và đổ vào bất động sản thì theo ông, đó là vấn đề khác. Nếu tiền dân tích lũy rồi đem đi đầu tư thì không đáng lo ngại. Khó có thể hình thành “bong bóng”. Còn đại đa số bộ phận đầu tư dùng đòn bẩy tài chính mới lo ngại. Bởi khi thị trường đi xuống. Người vay không trả được nợ và hình thành nợ xấu gây rủi ro cho hệ thống ngân hàng. Đó mới là điều đáng lo ngại.

Ông dẫn chứng, sau đợt sốt đất đầu năm. Rất nhiều người đổ tiền vào mua nhà mua đất. Song chủ yếu đó là tiền tích lũy của người dân. Còn tín dụng vẫn kiểm soát tốt.

lãi suất BĐS
Rủi ro khi lãi suất về 0%

“Dòng tiền lớn dịch chuyển khắp nơi khi lãi suất tiền gửi thấp cùng với khủng hoảng do khó khăn kinh doanh. Thị trường bất động sản dù có “sốt nóng” nhưng chưa có dấu hiệu đáng lo ngại. Quý vừa rồi thị trường trầm lắng hẳn nhưng không thấy ào ạt xuất hiện bán tháo bởi vì đa phần là tiền được tích lũy đem ra đầu tư, không phải tiền vay nên họ không chịu áp lực”, ông Quốc Anh nhận định.

Chính sách giảm lãi suất về 0% liệu có khả thi?

Đồng quan điểm, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng nhấn mạnh, đề xuất hạ dần lãi suất tiền gửi VND về mức 0% là không khả thi. Lý do là chính sách này sẽ gây rủi ro cao cho nền kinh tế trong khi lạm phát ở Việt Nam vẫn ở mức cao, khoảng 4% trong năm 2021. Nếu đưa lãi suất tiền gửi về 0%, điều này sẽ gây rúng động hệ thống tài chính, đưa đến khủng hoảng cho các ngân hàng, đặc biệt là về thanh khoản.

“Với các quốc gia đưa được lãi suất tiền gửi về 0% thường phải đảm bảo 2 yếu tố. Thứ nhất là tỷ lệ lạm phát thấp, thứ hai là ngân hàng không dựa quá nhiều vào nguồn huy động vốn trong dân. Đây là 2 điều kiện tiên quyết”, ông Hiếu nói.

Cũng theo chuyên gia này, một đặc tính người Việt là tích trữ để đáp ứng các khoản mua sắm lớn hoặc phòng lúc khó khăn. Do vậy, việc hạ lãi suất về 0% rất có thể chuyển sang tích trữ vàng hay USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *