Kinh nghiệm làm nhà: Một vài lưu ý khi làm mái nhà mới

Nói đến tầm quan trọng của mái nhà, chúng ta có thể hình dung bằng câu nói “Con không cha như nhà không nóc”. Vì vậy khi làm mái nhà, ta cần hết sức cẩn trọng. Ngoài việc đảm bảo chất lượng thì nó còn có thể ảnh hưởng đến tài vận của gia đình.

Khi ngành kiến trúc phát triển, vật liệu xây dựng cũng phát triển theo, các kiểu mái nhà cũng ngày càng đa dạng hơn. Tuy nhiên dù thế nào thì khi xây dựng, dù là biệt thự, nhà vườn 1 tầng mái thái hay là nhà ống, nhà phố mái bằng thì cũng vẫn cần nắm một rõ một vài lưu ý khi làm mái nhà. Mục đích là để tránh những chuyện xấu không đáng có xảy ra. Thế mới bảo, ông cha vẫn thường hay nói “ Có thờ có thiêng có kiêng có lành”. Chúng tôi xin gửi đến một số kinh nghiệm quý khi làm mái nhà mới để bạn đọc tham khảo.

Vai trò của mái nhà trong xây dựng nhà ở

Việt Nam là quốc gia có thời tiết nóng ẩm mưa nhiều cùng khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa. Chính vì vậy, đây là một trong những yếu tố tác động trực tiếp đến độ bền của mái nhà. Vậy vai trò của mái nhà trong nhà ở ra sao

vai-tro-cua-mai-nha
Mái nhà đóng vai trò cao trong xây dựng nhà ở

Mái nhà đóng vai trò sử dụng cao

Mái có chức năng che chắn nắng, mưa, gió, bão để bảo vệ con người và các không gian nội thất tránh khỏi những tác động của môi trường. Trong đó vai trò bảo vệ quan trọng của mái nhà dựa vào các yếu tố như khả năng chống ẩm, chống thấm, cách âm, cách nhiệt, chống rêu mốc, trọng lượng, độ bền, vật liệu làm mái,…

Mái nhà đóng vai trò trong việc tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà

Trước khi nhìn vào thiết kế của ngôi nhà thì phần mái luôn đập vào mắt người nhìn đầu tiên bởi khi nhìn vào phần mái ngôi nhà có thể biết được vẻ đẹp kiến trúc của toàn bộ công trình. Điều đó thể hiện rằng mái nhà đóng vai trò thẩm mỹ quan trọng, giúp tạo nên diện mạo và linh hoan cho ngôi nhà.

Mái nhà đóng vai trò quan trọng theo phong thủy

Theo phong thủy mái nhà chính là nơi tụ khí của toàn bộ ngôi nhà. Vì vậy, ngoài tiêu chí mái nhà đẹp thì yếu tố phong thủy chiếm vai trò quan trọng trong việc mang lại tài vận, vượng khí, may mắn, tài lộc và sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Một vài lưu ý khi làm mái nhà mới

Khả năng tái chế của vật liệu lợp mái

Khả năng tái chế của vật liệu lợp mái tốt giúp chúng ta có thể tận dụng được phế thải khi nó hư hại. Biến nó trở thành vật liệu mới với khả năng ứng dụng đem lại lợi ích cho con người. Bên cạnh đó, nó có thể giúp tiết kiệm vật liệu cũng như giảm việc phát thải khí. Giúp bảo vệ môi trường hiệu quả. Với những lợi ích đó, khả năng tái chế của vật liệu mái là một trong những yếu tố được quan tâm khi làm mái nhà mới

Phong cách và nhu cầu thẩm mỹ của bản thân

Mỗi công trình nhà ở, theo những phong cách, hình thức và công năng khác nhau thì cần lựa chọn loại vật liệu lợp mái phù hợp. Vẻ bên ngoài góp phần không nhỏ vào việc làm tăng giá trị ngôi nhà. Bên cạnh đó còn thể hiện cá tính riêng của gia chủ. Chính vì vậy, khi làm mái nhà mới cần đáp ứng về nét đẹp cho ngôi nhà; đáp ứng sở thích riêng cũng như thể hiện phong cách riêng của người người sở hữu công trình.

luu-y-khi-lam-mai-nha-moi
Khi làm mái nhà mới cần thể hiện phong cách riêng của người sở hữu

Vật liệu lợp mái

  • Độ bền cao: Độ bền của vật liệu lợp mái góp phần tạo nên chất lượng và tuổi thọ của mái nhà. Đây là yếu tố hàng đầu mà gia chủ nên chú ý khi lựa chọn cho mái nhà của mình.
  • Tính thẩm mỹ cao: Diện mạo của mái nhà góp phần lớn vào nét đẹp kiến trúc tổng thể của ngôi nhà. Vì vậy gia chủ nên lưu ý đến tính năng làm đẹp của vật liệu lợp mái.
  • Phản xạ nhiệt tốt: Việc chọn vật liệu lợp mái giúp không khí trong nhà được mát mẻ và tiết kiệm chi phí điện năng. Từ đó làm mát ngôi nhà.

Màu sắc mái

Màu sắc mái nhà rất quan trọng. Nhà là nơi mỗi người dành nhiều thời gian gắn bó và sinh sống. Sự kết hợp màu sắc một cách hài hòa, cân bằng sẽ mang lại hiệu ứng tích cực. Cải thiện tâm trạng của những người trong gia đình. Màu sắc mái cần đảm bảo:

  • Hợp phong thủy: Mái nhà là nơi tụ khí của ngôi nhà. Việc lựa chọn màu sắc hợp phong thủy mang lại nhiều may mắn, hưng vượng cho bạn và gia đình.
  • Màu sắc phong phú, bền đẹp: Màu sắc phong phú của vật liệu lợp mái giúp bạn có sự lựa chọn đa dạng hơn. Mang vẻ đẹp lâu dài cho ngôi nhà của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *