Kiến thức xây dựng: Bê tông tươi là gì? Có nên đổ mái bằng bê tông tươi?

Kiến thức xây dựng: Thuật ngữ bê tông tươi thực sự đã quá quen thuộc trong lĩnh vực xây dựng, xây dựng… Tuy nhiên, nếu bạn không phải là người trong nghề thì bạn thực sự tò mò bê tông tươi là gì và những lợi ích của bê tông mang lại. Tươi là như thế nào? Sau đây chúng tôi xin chia sẻ để giải đáp những thắc mắc của bạn. Ngoài máy trộn bê tông mini, hiện nay bê tông còn được trộn bởi các trạm trộn lớn. Tạo ra các sản phẩm bê tông tươi có chất lượng cực cao và tốc độ cao.

Thông qua những chiếc xe tải vận chuyển bê tông tươi có thể đưa bê tông đến bất kỳ công trình nào. Vòi dài và linh hoạt trên xe tải giúp công việc đổ bê tông trở nên vô cùng dễ dàng và tiết kiệm

Bê tông tươi là gì? Có nên đổ mái bằng bê tông tươi

Khi mà các công trình xây dựng đang ngày càng được đẩy nhanh về tiến độ và rút ngắn thời gian thi công. Thì bê tông tươi được coi là làn sóng mới trong ngành vật liệu xây dựng. Dần thay thế phương pháp bê tông trộn thủ công. Vậy câu hỏi đặt ra là: Bê tông tươi là gì? Ưu nhược điểm và Có nên đổ mái bằng bê tông tươi hay không? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây:

Khái niệm bê tông tươi là gì?

Khái niệm bê tông tươi là gì?
Khái niệm bê tông tươi là gì?

Theo wiki, trong kiến thức xây dựng bê tông tươi là bê tông trộn sẵn hay bê tông thương phẩm. Là một hỗn hợp gồm cốt liệu cát, đá, xi măng, nước và phụ gia theo những tỉ lệ tiêu chuẩn để cho ra sản phẩm bê tông có độ bền bỉ và rắn chắc khác nhau. Bê tông tươi được sử dụng cho các công trình công nghiệp, cao tầng và cả các công trình nhà dân dụng. Nhờ có nhiều ưu điểm hơn so với bê tông trộn thủ công. Có thể sử dụng để làm móng, mái nhà và trở thành vật liệu chính để xây nhà bê tông cốt thép.

Những ưu nhược điểm của bê tông tươi

Ưu điểm

  • Rút ngắn thời gian đổ bê tông: Nếu là trộn thủ công thì có khi mát cả buổi sáng mới xong được phần móng, phần mái. Nhưng với bê tông tươi, chỉ cần xe đẩy lên vị trí cần đổ là được. Thời gian rất nhanh, với các công trình nhà dân dụng thường từ 1-1.5h.
  • Nếu tự trộn bê tông thì sẽ mất diện tích chứa vật liệu, diện tích trộn, nhân công trộn, nhân công vận chuyển. Trong khi đó, bê tông tươi đã được trộn sẵn, chỉ cần di chuyển sản phẩm đến công trình và bơm trực tiếp lên vị trí cần đổ. Do đó tiết kiệm được nhiều thời gian và nguyên vật liệu rơi vãi.
  • Không tốn nhiều mặt bằng tập kết vật liệu: Để đổ bê tông thủ công với khối lượng lớn cho nền, sàn, móng thì tập kết, cát, đá, xi măng, và cả nguồn nước lớn cũng là vấn đề. Do đó, sử dụng bê tông tươi sẽ không cần mặt bằng tập kết vật liệu; Phù hợp với các công trình diện tích đất hẹp.
  • Bê tông tươi với chất lượng đồng đều bởi được đổ bằng máy theo tỉ lệ có sẵn được kiểm định. Khác với bê tông trộn thủ công phải ước tính trong quá trình đổ.
  • Ngoài ra còn nhiều ưu điểm khác về giá thành hợp lí. Không phải lo bảo quản xi măng, giảm tiếng ồn thi công, phù hợp với mọi địa hình.

Nhược điểm

Không kiểm soát được chất lượng, các thành phần trong bê tông. Vì bê tông tươi được trộn sẵn tại nơi cung cấp xong vận chuyển đến công trình nên nhà cung cấp trộn gì vào bê tông. Chất lượng nguyên vật liệu ra sao chúng ta khó có thể kiểm soát được.

Có nên đổ mái nhà bằng bê tông tươi hay không?

Bê tông tươi được sản xuất tự động bằng máy móc và quản lý cốt liệu từ khâu đầu vào giúp kiểm soát chất lương bê tông tốt hơn. Do đó, bê tông tươi đang được ứng dụng rộng rãi, dần thay thế phương pháp trộn thủ công. Tuy nhiên, khi mua bê tông tươi chủ nhà cần lựa chọn đơn vị uy tín sử dụng xi măng tốt đảm bảo chất lương bê tông. Có kí kết hợp đồng rõ ràng từng chủng loại, tiêu chuẩn, mác xi măng cần mua; điều khoản về bồi thường thiệt hại nếu cung cấp sản phẩm không đạt chất lượng. Kiến thức xây dựng, nếu bạn còn băn khoăn có nên đổ mái bằng bê tông tươi không thì có thể căn cứ theo các trường hợp:

Có nên đổ mái nhà bằng bê tông tươi hay không?
Có nên đổ mái nhà bằng bê tông tươi hay không?

Trường hợp nên chọn bê tông tươi:

  • Nếu không có thời gian và điều kiện để tự trộn bê tông
  • Công trình lớn, đẩy nhanh tiến độ, cần các loại bê tông tươi có phụ gia. Để chống thấm, cách nhiệt…

Trường hợp nên sử dụng bê tông trộn thủ công:

  • Công trình diện tích đổ bê tông nhỏ
  • Có mặt bằng tập kết vật liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *