Hưng Yên: Triệt phá đường dây cá độ phi pháp

Theo chúng tôi tìm hiểu, để hoạt động cho vay nặng lãi, các đối tượng đã tự thành lập các tổ chức cho vay vốn có pháp nhân đứng tên cấp giấy phép kinh doanh. Ngoài ra các đối tượng còn thuê người làm quản lý để vận hành bộ máy. Trong đó hoạt động chính là thẩm định hồ sơ từ đó nhắc nợ, đòi nợ. Một khi con nợ đã “hết đường”, các đối tượng sẽ gửi các đường dẫn để vay từ các ứng dụng khác. Vì vậy khi đã “sập bẫy”, người vay sẽ rất khó thoát ra. Bởi lẽ số tiền lãi phát sinh hằng ngày có khi còn lớn gấp hàng chục lần số tiền nợ gốc.

Dễ dàng nhận thấy, nhiều năm qua nạn cho vay nặng lãi, hay còn gọi là “tín dụng đen” hoành hành tại nhiều khu vực trên cả nước. Với những chiêu trò mới lạ, tinh vi, chúng khiến người vay lâm vào cảnh điêu đứng. Được biết lợi nhuận mang lại từ việc này vô cùng lớn nên đường dây hoạt động ngày càng táo tợn hơn. Mới đây, ông trùm 9X cùng đàn em đã thành lập đường dây cá độ phi pháp, lô đề và cho vay nặng lãi với lãi suất “cắt cổ”. Đường dây có lượng giao dịch lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Hoạt động của nhóm cá độ phi pháp

Ngày 4/6, Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hưng Yên vừa phối hợp với Công an huyện Yên Mỹ, Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Hưng Yên và một số đơn vị nghiệp vụ đã bắt quả tang và khám xét khẩn cấp đối với 9 đối tượng. Các đối tượng nằm trong đường dây đánh bạc do Nguyễn Văn Tuân cầm đầu. Tuân sinh năm 1993, trú tại xã Tân Lập, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.

Hình ảnh các đối tượng trong đường dây cho vay nặng lãi
Hình ảnh các đối tượng trong đường dây cho vay nặng lãi

Theo cơ quan công an, quá trình điều tra đã làm rõ, bắt giữ Nguyễn Văn Tuân cùng 8 đối tượng khác. Các bị can đều có độ tuổi khá trẻ, từ 20-40 tuổi. Tất cả đều trú tại Tân Lập, Liêu Xá, Nghĩa Hiệp và thị trấn Yên Mỹ, Yên Mỹ, Hưng Yên. Các đối tượng khai nhận đã tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức mua bán số lô, số đề qua tin nhắn, Zalo, Facebook. Ngoài ra còn cá độ bóng đá qua trang web phi pháp. Điều tra sơ bộ xác định lượng tiền giao dịch của đường dây này rất lớn. Từ đầu năm 2021 đến nay tổng số tiền lên đến trên 500 tỷ đồng.

Tang vật phi pháp bị thu giữ tại hiện trường

Số tang vật thu giữ được của vụ án gồm gần 1 tỷ đồng, 5 xe ô tô các loại; 16 chiếc điện thoại di động, 2 bộ máy vi tính và các thiết bị kết nối mạng Internet. Lực lượng công an cũng đã phong tỏa 6 tài khoản ngân hàng và nhiều giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngoài ra còn có giấy tờ tài liệu khác có liên quan đến đánh bạc và cho vay lãi nặng…

Vật chứng tại hiện trường bị thu giữ
Vật chứng tại hiện trường bị thu giữ

Quá trình điều tra xác định nhóm đối tượng còn cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Dưới hình thức “bốc bát họ” và “lãi ngày”, mức lãi suất cao từ 108%/năm đến 300%/năm. Khi bị hại chưa kịp trả, Tuân đã chỉ đạo đàn em đến đe dọa, ném chất bẩn vào nhà. Đồng thời sử dụng vũ lực và đe dọa người thân của bị hại. Bước đầu xác định số bị hại là người vay lên đến 50 người với số tiền hàng tỷ đồng

Hiện Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã khởi tố vụ án. Đồng thời khởi tố bị can đối với 9 đối tượng về hành vi Tổ chức đánh bạc, Đánh bạc. Cơ quan tiếp tục mở rộng điều tra các hành vi phạm tội khác.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *