Hà Nội chỉ số giá tiêu dùng nhiều nhóm hàng có xu hướng tăng mạnh

Chỉ số giá tiêu dùng CPI là chỉ số đo lường mức giá trung bình của giỏ hàng hóa và dịch vụ. Mà một người tiêu dùng điển hình mua. Đây là một chỉ tiêu tương đối phản ánh xu thế và mức độ biến động. Về giá bán lẻ hàng hóa tiêu dùng và dịch vụ dùng trong sinh hoạt của dân cư và các hộ gia đình. Bởi vậy nó được dùng để theo dõi sự thay đổi. Về mức chi phí sinh hoạt theo thời gian. Khi CPI tăng đồng nghĩa với việc mức giá trung bình tăng và ngược lại.

Bởi vậy sự biến động của CPI có thể gây ra lạm phát hoặc giảm phát. Từ đó ó có thể làm suy sụp cả một nền kinh tế thế giới. Khi giá cả tăng tới mức không thể kiểm soát nổi thì lạm phát trở thành siêu lạm phát. Điều này ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng. Tại Hà Nội, đứng trước tình hình dịch bệnh khiến nhiều nhóm hàng gặp khó khăn. Do vậy chỉ số giá tiêu dùng đang có xu hướng tăng hơn so với tháng trước. Đặc biệt là nhóm hàng thực phẩm, dịch vụ ăn uống.

Nhóm hàng ăn, dịch vụ ăn uống có chỉ số giá tiêu dùng tăng cao

Chỉ số CPI bình quân 8 tháng tăng 1,49% so với bình quân cùng kỳ năm 2020. Trong tháng 8, có 8/11 nhóm hàng có chỉ số giá tăng so với tháng trước. Trong đó, cao nhất là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 2,21%. Theo đó, thực phẩm tăng 3,27%; lương thực tăng 0,74%. Có tác động làm tăng CPI chung 0,69%.

Nguyên nhân do trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Việc đi lại cung ứng hàng hóa lương thực, thực phẩm trên địa bàn. Cũng như với các tỉnh gặp nhiều khó khăn. Đồng thời, đây cũng là thời điểm giao mùa nên rau, củ các loại khan hiếm. Không đa dạng, phong phú như chính vụ. Cụ thể, giá thịt lợn tăng 4,07%, thịt bò tăng 2,38%, thịt gia cầm tăng 2,98%. Thủy hải sản tăng 3,28%; trứng tăng 20,47%. Và rau, củ các loại tăng 9,42%; gạo tăng 0,56%).

Nhóm hàng ăn, dịch vụ ăn uống có chỉ số giá tiêu dùng tăng cao
Nhóm hàng ăn, dịch vụ ăn uống có chỉ số giá tiêu dùng tăng cao

Một số nhóm hàng khác có chỉ số gía tiêu dùng tăng

Tiếp theo là nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng 0,5%. Do sản lượng tiêu thụ điện sinh hoạt tăng cao khiến chỉ số giá điện tăng. Bên cạnh đó, giá gas đun, giá dầu cũng tăng đáng kể. Các nhóm còn lại có chỉ số giá tăng nhẹ và bằng tháng trước. Như: đồ uống và thuốc lá; văn hóa, giải trí và du lịch tăng. Thiết bị và đồ dùng gia đình, thuốc, dịch vụ y tế và hàng hóa dịch vụ khác. Và giáo dục, bưu chính viễn thông. Trong 8 tháng năm nay, một số nhóm hàng có chỉ số CPI bình quân tăng cao so với bình quân cùng kỳ. Như: nhóm giao thông tăng 7,1%, nhà ở, điện, nước, chất đốt. Và vật liệu xây dựng tăng 3,48%, giáo dục tăng 2,71%; đồ uống và thuốc lá tăng 1,59%…

Một số nhóm hàng có chỉ số CPI giảm so với tháng trước

Có 2/11 nhóm hàng có chỉ số CPI giảm so với tháng trước. Đó là: giao thông giảm 0,24%, do ngày 11/8/2021 Petrolimex giảm giá xăng, dầu. Cụ thể giảm 500 đồng/lít so với mức công bố tại 23 tỉnh, thành phố. Thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Và ngày 26/8/2021 giá xăng dầu tiếp tục điều chỉnh giảm. (Xăng giảm 0,47% so với tháng trước, dầu diezen giảm 2,63%). Nhóm may mặc, mũ nón, giầy dép giảm 0,05%.

Có 3/11 nhóm hàng CPI bình quân 8 tháng giảm so với bình quân cùng kỳ. Như: văn hóa, giải trí và du lịch giảm. Bưu chính, viễn thông, hàng ăn và dịch vụ ăn uống. Bên cạnh đó, chỉ số giá vàng trong 8 tháng tăng 12,47% so với bình quân cùng kỳ năm trước. Chỉ số giá đô la Mỹ giảm 0,96% so với bình quân cùng kỳ năm trước.

Một số nhóm hàng có chỉ số CPI giảm so với tháng trước
Một số nhóm hàng có chỉ số CPI giảm so với tháng trước

Dịch bệnh ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực kinh tế

Hiện nay, thành phố Hà Nội đang thực hiện đợt giãn cách lần thứ ba liên tiếp. Ảnh hưởng nghiêm trọng đối với lĩnh vực kinh doanh dịch vụ, du lịch và vận tải hành khách. Tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, vẫn đang còn các ca lây nhiễm trong cộng đồng thì tình hình mở cửa trở lại các hoạt động vui chơi, ăn uống, giải trí là hết sức khó khăn. Vì vậy, cũng ảnh hưởng rất lớn đến chỉ số giá tiêu dùng trên địa bàn.

Thành ủy, UBND nhân dân thành phố Hà Nội đang tăng cường các biện pháp mạnh để khống chế dịch lây lan ra cộng đồng. Ngoài sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, thành phố kêu gọi mỗi người dân nâng cao ý thức chung tay cùng thành phố để đưa cuộc sống về trạng thái bình thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *