Đang mùa dịch nhưng BĐS Việt Nam vẫn thu hút các nhà đầu tư nước ngoài

Theo thống kê kể từ năm 2020 tới các tháng đầu năm 2021 nguồn đầu tư nước ngoài (hay còn gọi là FDI) vào thị trường BĐS gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Nhưng dạo gần đây đã có những biến chuyển vô cùng tích cực về mức độ quan tâm về các dự án mới của các nhà đầu tư nước ngoài. Theo ông Mathew Powell – Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng các nhà đầu tư quốc tế đang rất quan tâm đến các dự án mới tại BĐS Việt Nam bất chấp dịch bệnh.

Ông cũng khẳng định rằng môi trường đầu tư tại Việt Nam đã khác rất nhiều so với những năm trước, nhiều cơ hội về môi trường đầu tư, chính trị ổn định và chính sách quản lý về vốn đã hiệu quả hơn rất nhiều, điều đó hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia vào BĐS Việt Nam cũng sẽ gặp không ít khó khăn cũng như thách thức. Ví dụ như cơ sở hạ tầng, đường sá, đường sắt thuận tiện là thứ ưu tiên hàng đầu của các nhà đầu tư của nước ngoài.

BĐS Việt Nam đang là ứng cử viên sáng giá ở châu Á

BĐS Việt Nam
BĐS Việt Nam đang là ứng cử viên sáng giá ở châu Á

Trong giai đoạn Covid-19 năm 2020. FDI chưa thể hiện đúng mức độ quan tâm của các nhà đầu tư với thị trường Việt Nam. Tuy vậy, vốn FDI vẫn đổ vào lĩnh vực sản xuất. Tạo điều kiện cho ngành bất động sản có những chuyển biến tích cực. Thêm vào đó, với việc đạt tăng trưởng dương trong năm 2020 bất chấp tác động của dịch Covid-19. Việt Nam đang trở thành ứng cử viên sáng giá cho quá trình chuyển dịch chuỗi giá trị ở châu Á.

Đánh giá về hoạt động FDI trong năm 2021, ông Matthew Powell. Giám đốc Savills Hà Nội cho biết. Các nhà đầu tư quốc tế đang rất quan tâm tới Việt Nam và khẳng định: “Hiện môi trường đầu tư tại Việt Nam đang được cải thiện so với nhiều năm trước.

Những điều khiến BĐS Việt Nam thu hút đầu tư nước ngoài

Việt Nam đang nắm giữ các lợi thế lớn về môi trường đầu tư. Chính trị ổn định, chính sách quản lý vốn hấp dẫn với đầu tư nước ngoài”. Cụ thể:

Thứ nhất, Việt Nam nắm giữ lợi thế nền tảng khi là một thị trường lớn mạnh với lĩnh vực nhân khẩu học trẻ. Năng động, chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam ngày càng nâng cao. Sự phát triển của bất động sản Việt Nam vẫn dựa trên mức tăng trưởng thu nhập. Nhân khẩu học và đô thị hóa.

Sự gia tăng nhanh chóng của các cơ sở hạ tầng chính tại Hà Nội và TP.HCM. Được hỗ trợ bởi tính liên kết giữa các tỉnh. Trước Covid-19, Việt Nam đã có vị thế tốt song ngay cả trong giai đoạn dịch bệnh. Có nhiều tác động không mấy khả quan lên thị trường toàn cầu. Việt Nam vẫn hoạt động tốt hơn nhiều thị trường khác.

BĐS Việt Nam
Những điều khiến BĐS Việt Nam thu hút đầu tư nước ngoài

Thứ hai, môi trường đầu tư tại Việt Nam đang dần được cải thiện. Với sự hỗ trợ đáng kể cho các ngành sản xuất, thương mại, dịch vụ. Xuất nhập khẩu và bất động sản. Đang có những cơ hội đầu tư hấp dẫn đối với đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Như việc Chính phủ tạo cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia đấu giá đất. Và các rào cản pháp lý đang được tích cực gỡ bỏ.

Những thách thức của nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào BĐS Việt Nam

Giám đốc Savills Hà Nội cũng cho biết. Các nhà đầu tư và phát triển bất động sản nước ngoài vẫn sẽ đối mặt với những thách thức nhất định. Khi tham gia vào thị trường bất động sản Việt Nam. Ông phân tích, khó khăn của nhà đầu tư còn liên quan đến chất lượng đầu tư và khả năng tiếp cận. Đơn cử, với các nhà đầu tư nước ngoài, cơ sở hạ tầng chất lượng như đường xá. Hải cảng và hệ thống đường sắt vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên, các tỉnh có nhiều không gian kinh tế lại gặp hạn chế về cơ sở hạ tầng. Gây ra khó khăn trong việc tiếp cận nguyên vật liệu hoặc gặp nhiều vấn đề trong việc vận chuyển sản phẩm. Vì vậy, điều quan trọng là dự án phải nằm trong khu vực có khả năng tiếp cận dễ dàng với các đối tác chính và thuận tiện giao thông. Một chiến lược rõ ràng, được thực thi tốt cùng một kế hoạch tài chính vững chắc là điều cần thiết cho nhà đầu tư. Việt Nam đang cần nhiều hơn nữa các giải pháp công nghệ 4.0 cho các dự án thông minh. Chất lượng cao và rõ ràng để có thể dễ dàng đầu tư vào.

Trong năm 2021, 3 lĩnh vực thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư bao gồm bất động sản nhà ở. Bất động sản văn phòng và bất động sản công nghiệp. Đặc biệt trong năm 2020 và 2021, nhu cầu về văn phòng sẽ tiếp tục tăng trưởng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *