Chủ trương giảm thuế nhập khẩu gạo, tăng nguồn cung của Bangladesh

Những đợt mưa lũ kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng sản lượng gạo trong nước, đẩy giá gạo trong nước tăng nhanh chóng mặt. Để giảm bớt tình trạng này, chính phủ Bangladesh quyết định giảm thuế nhập khẩu gạo từ mức 25% xuống còn 15%. Hành động này nhằm tìm thêm nguồn cung lương thực từ những quốc gia có sản lượng gạo lớn như Thái Lan, Ấn Độ, Việt Nam. Chính sách giảm thuế của Bangladesh giúp gạo Việt Nam tìm được thị trường tiêu thụ lớn với mức thuế thấp hơn. Bangladesh là thị trường nhập khẩu gạo lớn thứ 6 của Việt Nam. Chỉ trong 7 tháng đầu năm 2021 đã có hơn 53.000 tấn gạo được xuất khẩu sang nước này. Mang lại nguồn thu đến 32 triệu USD cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam, tăng hơn 9,3% so với năm trước.

Quyết định giảm thuế nhập khẩu gạo của Bangladesh

Chính phủ Bangladesh quyết định giảm thuế nhập khẩu gạo nhằm gia tăng nguồn cung trong nỗ lực kiềm chế giá lương thực vẫn tiếp tục tăng phi mã. Theo Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (VITIC), Ủy ban Doanh thu Quốc gia Bangladesh (NBR) đã quyết định giảm thuế nhập khẩu gạo xuống 15% từ mức 25% trước đó. Thuế mới sẽ có hiệu lực đến hết tháng 10/2021.

Thuế nhập khẩu gạo giảm còn 15%
Thuế nhập khẩu gạo giảm còn 15% từ mức 25%

Thông tin này đã khiến giá gạo non-basmati, loại gạo chính của Ấn Độ. Tăng giá thêm 10% chỉ trong vòng 3 ngày (15-17/8). Theo đó, giá đã tăng vọt từ 32 rupee lên 35 rupee. Quyết định giảm thuế nhập khẩu gạo được đưa ra sau khi Bộ Lương thực Bangladesh đề xuất vấn đề này. Chính phủ Bangladesh hiện đang khuyến khích các thương nhân nhập khẩu gạo. Để giữ cho giá gạo trong nước ở mức hợp lý. Nhằm hạn chế ảnh hưởng tới đời sống người dân.

Biện pháp nhằm ngăn chặn giá gạo tăng mạnh

Vào tháng 12 năm ngoái, thuế nhập khẩu gạo đồ vào Bangladesh đã giảm từ 62,5% xuống 25%. Cũng nhằm ngăn giá gạo tăng mạnh. Theo Tổng công ty Thương mại Bangladesh (TCB), trong tháng 7/2021, giá gạo thô tại Bangladesh đã tăng 4% so với tháng 6. Tăng lên trung bình 44 taka/kg. Cao hơn 38% so với giá gạo nhập khẩu từ Ấn Độ. Sang tháng 8, giá vẫn không ngừng tăng, với gạo thô trung tuần tháng 8 tại Dhaka giá 46 – 50 taka/kg. Tăng nhẹ so với 44 taka một tháng trước đó. Gạo xát vừa giá 50 – 60 taka, và gạo ngon hơn được bán với giá 65-78 taka/kg. Trong niên vụ 2020-2021, sản lượng gạo Bangladesh đạt 38,6 triệu tấn. Tăng hơn 6% so với niên vụ trước. Tiêu thụ gạo hàng năm vào khoảng 34 triệu tấn.

Bangladesh mua 50 ngàn tấn gạo Việt Nam

Bangladesh đang là thị trường lớn thứ 6 của gạo Việt Nam. Trong 7 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã xuất khẩu sang Bangladesh gần 53 ngàn tấn gạo. Trị giá 32 triệu USD, tăng 9.323% về lượng và 10.972% về giá trị.

Bangladesh là thị trường lớn thứ 6 của gạo Việt Nam
Bangladesh là thị trường lớn thứ 6 của gạo Việt Nam

Hồi đầu tháng 3 năm nay, Chính phủ Bangladesh đã thông qua 3 đề xuất mua riêng lẻ tổng 350.000 tấn gạo. Theo phương thức mua sắm trực tiếp từ Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam. Theo đó, Bangladesh sẽ mua 150.000 tấn gạo phi basmati. Từ Công ty cung ứng dân sự bang Punjab (Punsup) của Ấn Độ, để đáp ứng các mục đích khẩn cấp. 150.000 tấn khác từ Hội đồng nông dân quốc gia Sakonnakhon của Thái Lan. Và 50.000 tấn gạo trắng từ Vinafood của Việt Nam.

Trong thời gian gần đây, Bangladesh liên tục thu mua gạo do nguồn cung nội địa thiếu hụt khi các trận lũ lụt lớn liên tiếp xảy ra, đẩy giá gạo trong nước tăng cao. Dự báo sản lượng gạo vụ mưa (Aman) của Bangladesh trong năm nay sẽ giảm đến 15%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *