Cách thiết kế cầu thang nhà ống vừa tiết kiệm không gian vừa thẩm mỹ

Cầu thang được coi là một trong những bộ phận quan trọng và không thể thiếu trong mỗi công trình nhà cao tầng. Đặc biệt với những ngôi nhà ống phổ biến hiện nay thì việc trang trí gầm cầu thang sao cho phù hợp là điều đáng quan tâm. Việc bố trí cầu thang hợp lý sẽ mang lại may mắn và thịnh vượng cho cả ngôi nhà. Và từ đó mang đến tài lộc cũng như may mắn và sức khỏe cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. Vì vậy, cách bố trí gầm cầu thang trong nhà ống được nhiều gia đình quan tâm khi xây dựng.

Vậy nhà ống có diện tích nhỏ hẹp thì sao? Những giải pháp thiết kế cầu thang nào phù hợp nhất để không quá tốn không gian mà vẫn đạt được tính thẩm mỹ? Chắc hẳn bạn đang quan tâm đến vấn đề này đúng không? Hãy để chúng tôi giải đáp ngay cho bạn qua bài chia sẻ này nhé!

Cầu thang càng được chú trọng hơn trong thiết kế nhà ống

Đặc biệt trong thiết kế nhà ống thì việc bố trí cầu thang càng ngày được xem xét kỹ càng hơn. Bởi lẽ khi xây dựng nhà ở sẽ rất dễ rơi vào những vùng tối thiếu sáng và mang lại cảm giác chật chội. Không hợp lý cho không gian sinh hoạt khi gia đình xum vầy, nếu cách sắp xếp cầu thang không chuẩn xác và khoa học. Cùng chúng tôi theo dõi qua bài viết dưới đây để hiểu rõ bạn nhé! Một ngôi nhà ống, nhà phố hẹp sẽ thường được thiết kế thành nhiều tầng. Vì vậy, để thiết kế cầu thang vừa tiết kiệm không gian, vừa thẩm mỹ, an toàn, bạn đừng nên bỏ qua một số thông tin nào.

Cầu thang càng được chú trọng hơn trong thiết kế nhà ống
Cầu thang càng được chú trọng hơn trong thiết kế nhà ống

Chọn vật liệu khi xây dựng cầu thang

Đối với nhà ống hẹp, đặc thù chiều sâu dài, chiều rộng hẹp. Hình khối không gian hình chữ nhật nên tạo cảm giác chật chội. Khi thiết kế cầu thang, người ta thường tính đến phương án. Để đảm bảo 3 vấn đề là an toàn, thẩm mỹ và tiết kiệm không gian. Những mẫu cầu thang gọn nhẹ luôn được ưu tiên hàng đầu.

Trong những ngôi nhà hiện nay, thông thường, cầu thang sử dụng kết cấu bê tông cốt thép. Với một mặt phẳng bằng bê tông và chia mặt bậc bằng gạch. Tuy nhiên, với những căn nhà phố có diện tích chỉ khoảng 35-40m2. Thì diện tích cho cầu thang như trên là quá lớn. Để giải quyết vấn đề đó, cầu thang được thiết kế gọn nhẹ. Đã trở thành xu hướng mới, đảm bảo thông thoáng và tiết kiệm chi phí.

Chọn kích thước cho cầu thang

Điều đầu tiên khi thiết kế cầu thang là các bạn phải đo khoảng cách từ sàn hoàn thiện tầng dưới đến sàn tầng trên. Kích thước sai sẽ khiến việc thiết kế cầu thang không được chính xác. Sau đó, bạn phải tính ra số bậc cầu thang tương ứng với chiều cao đó. Tức là bạn cũng phải xác định chiều cao của mỗi bậc thang để vừa đảm bảo vừa an toàn, vừa tiết kiệm.

Theo tiêu chuẩn thông thường, mỗi bậc thang cao 15cm, rộng 30cm. Tuy nhiên, nếu nhà hẹp, bạn nên thiết kế bậc cao từ 17-19cm, rộng 24-27cm. Trong trường hợp “bất khả kháng”, bạn cũng có thể tăng chiều cao của bậc lên. Nhưng đừng bao giờ vượt quá 22cm. Công việc tiếp theo là xác định chiều rộng vế thang. Cầu thang nhà ở thường có chiều rộng trung bình khoảng 80-120cm. Để tiết kiệm diện tích, bạn có thể thu hẹp một chút nhưng không nên nhỏ hơn 60cm.

Vị trí xây dựng cầu thang nhà ống

Vị trí xây dựng cầu thang nhà ống
Vị trí xây dựng cầu thang nhà ống

Nếu trước đây, cầu thang thường được bố trí ở cuối nhà thì xu hướng hiện nay là chọn không gian giữa nhà để đặt cầu thang, nhằm ngăn phòng khách và phòng ăn. Ngoài việc chọn vị trí, vật liệu và kiểu dáng cầu thang. Nhiều nhà thiết kế còn tận dụng các góc chết ở góc cầu thang. Nhằm tạo thêm không gian sinh hoạt, hoặc tạo khoảng xanh, hồ cá theo phong thủy.

Kết luận chung

Để tận dụng không gian, đa số các gia đình thường sử dụng gầm cầu thang làm nơi chứa đồ, nhà vệ sinh, đặt giá sách… Bạn cũng hoàn toàn có thể biến không gian này thành một điểm nhấn thú vị cho ngôi nhà. Một vườn khô nhỏ trải sỏi trắng cùng những bát hoa nhỏ. Sẽ khiến gầm cầu thang thêm sinh động. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp các bạn độc giả có được những lựa chọn tốt nhất. Khi kiếm tìm phong cách thiết kế cầu thang riêng và độc đáo cho ngôi nhà của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *