Bến cảng vận tải lớn thứ 3 thế giới chính thức hoạt động trở lại

Trung Quốc là nước có hoạt động xuất nhập khẩu bậc nhất thế giới với nhiều cảng lớn hàng đầu. Mới đây, cảng Ninh Ba – Chu Sơn vừa được cấp phép hoạt động trở lại sau một thời gian phải đóng cửa vì cảng có người mắc bệnh. Việc đóng cửa cảng đã gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động vận tải toàn cầu. Tăng áp lực vận chuyển sang các phương tiện vận chuyển khác trong bối cảnh các nước phương Tây tăng cường nhập khẩu hàng hóa. Đây là cảng thứ hai ở Trung Quốc bị đóng cửa do dịch bệnh, ảnh hưởng đến tình hình vận tải nội địa và quốc tế. Việc cảnh Ninh Ba – Chu Sơn được cấp phép hoạt động trở lại giúp giảm tải áp lực hàng hải, thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa mạnh hơn sang các nước châu Âu.

Cảng Ninh Ba – Chu Sơn hoạt động trở lại sau thời gian đóng cửa

Ngày 25/8, Trung Quốc đã mở lại bến chính ở cảng Ninh Ba – Chu Sơn. Cảng hàng hải đông đúc thứ ba thế giới. Sau thời gian phải đóng cửa nhằm kiểm soát dịch COVID-19. Việc đóng cửa bến này đã gây nên tình trạng ùn tắc hàng hoá ở nhiều nơi khác, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động xuất khẩu vốn đã bị trì hoãn kéo dài do tác động của đại dịch.

Bến Mi Sơn đã bị đóng cửa 2 tuần trước do có một công nhân làm việc tại đây mắc COVID-19. Bến nằm ở khu vực mới mở rộng của cảng Ninh Ba – Chu Sơn. Và có thể giải quyết 1/5 khối lượng container hàng hoá tại cảng. Cảng hoạt động trở lại giúp giảm bớt áp lực vận tải, giúp hàng hóa lưu thông nhanh hơn.

Tăng áp lực mạng lưới vận tải toàn cầu

Tăng áp lực vận tải
Bến cảng đóng cửa tăng áp lực vận tải toàn cầu

Trong thời gian bến đóng cửa, các tàu phải chuyển sang các cảng khác của Trung Quốc. Đồng thời làm gia tăng áp lực lên mạng lưới vận tải đường thuỷ toàn cầu. Trong khi nhu cầu hàng hoá ở phương Tây tăng vọt giữa đại dịch. Tình hình này đặt ra áp lực lớn với các nhà xuất khẩu của Trung Quốc đang phải tuân thủ các quy định phòng chống dịch nghiêm ngặt ở trong nước. Hiện nay, cảng Ninh Ba – Chu Sơn ưu tiên hoạt động bốc dỡ và chất hàng lên xe chở container bị kẹt tại cảng. Các công nhân làm việc ở cảng được xét nghiệm thường xuyên. Và công nhân mắc bệnh đã được tiêm phòng đầy đủ.

Cảng thứ 2 của Trung Quốc đóng cửa

Cảng thứ 2 của Trung Quốc đóng cửa
Cảng thứ 2 của Trung Quốc đóng cửa từ tháng 5

Đây là lần đóng cửa thứ hai của một cảng Trung Quốc do dịch bệnh bùng phát gần đây. Sau khi cảng Diêm Điền ở Thâm Quyến bị đóng cửa trong khoảng một tháng từ cuối tháng 5. Do một công nhân ở cảng này mắc COVID-19. Việc cảng Trung Quốc đóng cửa này đã làm gián đoạn hoạt động vận tải quốc tế vốn đã căng thẳng. Việc đóng cửa một phần cảng ở Ninh Ba thậm chí có thể gây thiệt hại nhiều hơn. Vì khối lượng thương mại thường tăng vào cuối năm. Khi các công ty thường vận chuyển sản phẩm dịp Giáng sinh và nghỉ lễ.

Trong năm 2020, cảng Ninh Ba – Chu Sơn giải quyết gần 1,2 tỉ tấn hàng hoá. Theo ấn phẩm hàng hải Lloyd’s List, cảng Ninh Ba – Chu Sơn là cảng bận rộn thứ 3 trên toàn cầu. Xét về số chuyến hàng container trong năm 2020. Và là cảng bận rộn thứ 2 ở Trung Quốc sau Thượng Hải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *