Nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong mùa dịch

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến vô cùng phức tạp như hiện nay. Nhiều người dân và doanh nghiệp đang vô cùng khó khăn. Khi những biện pháp phòng chống dập dịch của chính phủ ít nhiều ảnh hưởng đến đời sống cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Có thể nói đại dịch đã gây ra nhiều hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Khiến cả thế giới chao đảo, thiệt hại cả về người và của. Tại Việt Nam tình hình đang diễn biến hết sức phức tạp. Công tác phòng dịch hỗ trợ người dân luôn được chính phủ đẩy lên hàng đầu.

Thấu hiểu sự khó khăn trong nguồn tài chính từ các doanh nghiệp. Bộ Kế hoạch Đầu tư vừa trình Chính phủ ban hành một loạt những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong mùa covid. Theo đó, rất nhiều chính sách hỗ trợ kinh tế, tài chính được đưa ra. Nhằm ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp. Giảm nhiều chi phí để hỗ trợ cho các hộ kinh doanh có thể đảm bảo được tình hình.

Ban hành nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp ảnh hưởng bởi Covid 19

Bộ Kế hoạch Đầu tư vừa trình Chính phủ ban hành nghị quyết. Hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19 với nhiều nội dung, nhóm giải pháp. Theo đó, phấn đấu đến hết năm 2021 đạt những chỉ tiêu cụ thể như. Lũy kế khoảng 1 triệu lượt doanh nghiệp, khách hàng được hỗ trợ tín dụng. Khoảng 160.000 doanh nghiệp được gia hạn nộp thuế. Miễn, giảm thuế, phí, tiền thuê đất; khoảng 50.000 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động. Hàng trăm nghìn doanh nghiệp được tiếp cận các chính sách hỗ trợ. Về giảm tiền điện, tiền nước, cước viễn thông, chính sách hỗ trợ người lao động. Và người sử dụng lao động, đào tạo lao động…

Ban hành nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp ảnh hưởng bởi Covid 19
Ban hành nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp ảnh hưởng bởi Covid 19

Biện pháp phòng dịch, phân bổ vắc xin hợp lý

Nhằm kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cấp bách của doanh nghiệp. Khi bị tác động bởi đại dịch COVID-19, dự thảo Nghị quyết đưa ra 4 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chính. Đầu tiên là áp dụng biện pháp phòng, chống dịch linh hoạt, hiệu quả. Tạo điều kiện cho doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tiếp tục phân bổ hợp lý, hiệu quả nguồn vaccine phòng COVID-19. Bổ sung đối tượng ưu tiên tiêm vaccine. Gồm người lao động của doanh nghiệp tại vùng kinh tế trọng điểm. Khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng. Đang có đơn hàng sản xuất, hoạt động xuất nhập khẩu, sử dụng nhiều lao động. Người lao động trong lĩnh vực có tiếp xúc cao.

Đảm bảo ổn định sản xuất, lưu thông hàng hóa thông suốt

Nhóm giải pháp thứ hai là đảm bảo ổn định sản xuất, lưu thông hàng hóa thông suốt, hiệu quả. Khắc phục gián đoạn chuỗi cung ứng. Bộ GTVT hướng dẫn địa phương thực hiện thống nhất “luồng xanh” vận tải. Đường bộ, đường thủy trên toàn quốc, không quy định thêm điều kiện cản trở lưu thông. Phối hợp với Bộ Y tế ban hành quy tắc vận tải an toàn trong phòng, chống dịch.

Cắt giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp

Thứ ba là hỗ trợ cắt giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn về dòng tiền cho các doanh nghiệp. Chính phủ giao Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn Bảo hiểm xã hội Việt Nam nghiên cứu, đề xuất các chính sách tạm dừng, giảm mức đóng bảo hiểm xã hội năm 2021.

Bộ GTVT được giao phối hợp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước. Xây dựng phương án hỗ trợ các doanh nghiệp vận tải hàng không, báo cáo Thủ tướng trong tháng 9-2021. Bộ Công thương nghiên cứu, báo cáo Thủ tướng phương án giảm giá điện. Cho các kho chứa hàng hóa của các doanh nghiệp logistics, chế biến nông, lâm, thủy sản. Và một số ngành hàng có kim ngạch xuất khẩu năm 2020 trên 1 tỉ USD. Tiếp tục thực hiện giảm giá điện cho các cơ sở lưu trú du lịch.

Cắt giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp
Cắt giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp

Bộ Tài chính thực hiện chính sách giãn, giảm thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất đã ban hành. Triển khai chính sách ưu đãi thuế với hàng hóa nhập khẩu tài trợ, phục vụ phòng, chống dịch VOVID-19. Nghiên cứu trình Thủ tướng tiếp tục gia hạn việc nộp thuế tiêu thụ đặc biệt. Với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết năm 2021. Đánh giá tác động dịch bệnh để có thể xem xét tiếp tục giảm lệ phí trước bạ với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Khôi phục, hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất

Chính phủ cũng giao Ngân hàng Nhà nước khuyến khích các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí để tiếp tục giảm lãi suất đối với khoản vay hiện hữu và khoản vay mới để hỗ trợ sản xuất kinh doanh. Khẩn trương cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ với khách hàng bị ảnh hưởng COVID-19. Nhóm giải pháp cuối cùng là về lao động và chuyên gia. Chính phủ yêu cầu các bộ áp dụng linh hoạt và nới lỏng các điều kiện cấp. Gia hạn giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam phù hợp với bối cảnh mới.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dự thảo đặt mục tiêu là sớm kiểm soát được dịch bệnh. Để khôi phục các hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian sớm nhất. Hỗ trợ tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp để giảm thiểu tối đa số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, giải thể, phá sản do tác động bởi dịch bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *