Liệt kê 7 sai lầm mà gia chủ thường xuyên mắc phải khi sửa chữa nhà cửa

Sửa chữa nhà cửa là công việc giúp làm mới ngôi nhà cũ đã sử dụng lâu năm. Điều này không chỉ giúp khôi phục lại ngôi nhà mà còn mang đến một không gian sống hoàn toàn mới cho mọi người trong gia đình. Tùy thuộc vào quy mô và cấu trúc của ngôi nhà, chi phí cải tạo sẽ khác nhau. Tuy nhiên, dù bao nhiêu tiền thì cũng cần phải có một số vốn đáng kể. Để tránh sửa đi sửa lại, tốt nhất bạn nên đưa ra kế hoạch ngay từ ban đầu.

Quá trình sửa chữa, tân trang và cải tạo lại nhà cũ đôi khi còn phức tạp hơn cả xây nhà mới nên trong quá trình thi công có thể mắc phải những sai sót khó tránh khỏi. Dưới đây là 5 sai lầm phổ biến mà nhiều người thường mắc phải khi cải tạo nhà cũ. Bài viết này có thể giúp bạn khắc phục được những rủi ro không đáng có. Từ đó, giúp quá trình cải tạo không gian sống của bạn đạt được hiệu quả cao nhất, tiết kiệm được nhiều thời gian, sức lực và của cải.

Không có kế hoạch cụ thể trước khi bắt đầu

Không có kế hoạch ngay từ đầu là một trong những sai lầm khi sửa chữa nhà cửa thường gặp nhất ở các gia đình hiện nay. Việc cải tạo nhà sẽ có nhiều mục đích khác nhau và quá trình sẽ diễn ra với nhiều công đoạn, hạng mục. Vì thế nếu bạn không có một kế hoạch cải tạo nhà cũ cụ thể, chi tiết từ ban đầu là muốn gì, sẽ làm gì và làm như thế nào? Thì bạn chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn và rủi ro trong quá trình sửa chữa, thay đổi ngôi nhà của mình. Việc này có thể khiến quá trình cải tạo nhà kéo dài và tốn thêm chi phí. Cũng như ngôi nhà sẽ không đạt được yêu cầu như mong muốn của bạn.

Chính vì vậy, trước khi bắt đầu sửa chữa cải tạo nhà. Bạn cần lên cho mình một kế hoạc cụ thể, hiểu rõ mục đích khi sửa chữa là gì? Cần sửa những không gian nào và sửa như thế nào? Bạn nên tìm đến sự giúp đỡ và tư vấn của những người có chuyên môn. Để đảm báo kế hoạch của bạn phù hợp và có tính an toàn cao.

Chưa chuẩn bị cho mình một ngân sách phù hợp

Lên kế hoạch là điều cần phải làm khi sửa chữa nhà cũ
Sửa chữa nhà gồm nhiều hạng mục thi công và công đoạn khác nhau

Không tính toán trước chi phí là sai lầm tiếp theo có thể kể đến khi sửa chữa cải tạo nhà cũ. Quá trình cải tạo nhà thường khá phức tạp, tốn kém nhiều vật tư. Cũng như các hạng mục thiết kế khác tuỳ thuộc vào khả năng tài chính của gia chủ. Nếu không thể tự lên dự trù kinh phí. Hãy tìm một đơn vị cải tạo nhà chuyên nghiệp để có được phương án tốt nhất và tiết kiệm chi phí nhất.

Cải tạo nhà chắc chắn phải tốn một khoản chi phí không nhỏ. Đặc biệt khi bạn muốn có sự thay đổi lớn trong kiến trúc ngoại thất và nội thất của ngôi nhà. Chính vì thế bạn cần ước lượng được chi phí phải bỏ ra. Nhưng rủi ro làm tăng chi phí và xem xét ngân sách của gia đình có phù hợp hay không. Bạn cần xem xét và tìm hiểu về giá cả thị trường trong thiết kế, thi công sửa chữa; cải tạo nhà, giá nguyên vật liệu trước khi bắt tay vào tiến hành sửa chữa. Để tránh bị đối giá và bạn không có khả năng chi trả.

Sai lầm trong lựa chọn phong cách thiết kế

Một trong những sai lầm khi sửa chữa cải tạo nhà cũ ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ của ngôi nhà. Chính là việc gia chủ lựa chọn phong cách kiến trúc nội, ngoại thất không phù hợp. Lời khuyên cho bạn là đừng chạy theo mốt mà hãy lựa chọn một phong cách phù hợp nhất với sở thích của mình, điều kiện chung của ngôi nhà hiện tại và điều kiện ngoại cảnh xung quanh.

Sử dụng nguyên vật liệu sai trong quá trình thực hiện

Cải tạo nhà cũ tạo nên không gian sống mới mẻ, tiện nghi
Nên tìm hiểu những nguyên vật liệu nào phù hợp trong quá trình sửa chữa

Điều này là một sai lầm phổ biến trong top những sai lầm thường gặp khi cải tạo nhà cũ. Việc chúng ta không hề có kinh nghiệm và kiến thức ngành hoàn toàn có thể dẫn đến trong việc lựa chọn nguyên vật liệu. Nhiều khi ta nghĩ chọn loại sơn loại gạch này là phù hợp. Nhưng khi hoàn thiện thì xuất hiện hiện tượng bong tróc. Tường thì bị thấm dột và phạm vi này rất rộng. Có một lời khuyên đó là hãy tìm một đối tác uy tín để tư vấn cho bạn trước khi bắt tay vào công việc này.

Không tính đến xu hướng trong tương lai

Sửa chữa nhà cửa là công việc tương đối lớn. Vì vậy chúng ta không thể thực hiện nó liên tục trong một khoảng thời gian ngắn được. Do vậy cần phải tính trước xu hướng trong tương lai là gì. Qua đó sẽ có định hướng rõ ràng cho việc tu sửa lần này. Thậm chí bạn còn phải tính toán rằng, có nhiều khu vực trong nhà chưa cần phải sửa. Nhưng khi ngôi nhà mới hoàn thành thì chỗ đó lại không phù hợp với mục đích sử dụng nữa. Điều này cũng cần phải xem xét kỹ lưỡng.

Sai lầm về cách phối hợp đồ nội thất cũ và mới 

Sử dụng các món đồ nội thất mới và cũ không phù hợp cũng chính là một trong những lầm khi sửa chữa cải tạo nhà cũ. Tuy nhiên cách khắc phục cũng dễ dàng hơn so với lỗi khác. Việc tận dụng đồ cũ là một cách thông minh để tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ trong sửa chữa nhà cửa.

Nhưng việc bạn không lựa chọn hợp lý những đồ nên giữ lại có thể hòa hợp với phong cách mới của ngôi nhà cũng như những đồ mới sử dụng. Sẽ khiến ngôi nhà mới của bạn trở nên lộn xộn và thiếu thẩm mỹ. Cách khắc phục sai lầm này rất dễ dàng, thực hiện bằng cách tìm kiếm sự tư vấn, giúp đỡ. Để đánh giá những đồ nội thất không phù hợp và sử dụng chúng vào không gian khác thích hợp hơn. Với mục đích tạo một khối thống nhất cho ngôi nhà.

Sửa chữa nhà cửa không nhất thiết phải thay mới
Sai lầm là khi bỏ đi toàn bộ nội thất cũ lúc sửa nhà

Không giám sát chặt chẽ việc nghiệm thu công trình

Để đảm bảo quá trình sửa chữa, cải tạo nhà đạt kết quả như mong muốn. Bạn cần phải kiểm tra kết quả cuối cùng. Tuy nhiên nhiều gia chủ đã không thực hiện giám sát chặt chẽ việc nghiệm thu. Đây là một trong những sai lầm khi sửa chữa cải tạo nhà cũ. Cách khắc phục của nó chắc chắn sẽ tốn rất nhiều chi phí và thời gian. Trong quá trình sửa chữa cải tạo nhà cũ có nhiều công đoạn và không phải gia chủ nào đọc hồ sơ cải tạo nhà của các đơn vị thiết đều có thể hiểu.

Chỉ đến khi làm thực tế, chậm trễ hoặc bỏ bê quá trình giám sát mới thấy không vừa ý. Đến lúc ấy việc thay đổi sẽ trở nên phức tạp và tốn kém rất nhiều chi phí. Chính vì thế, ngày từ đầu bạn cần giám sát chặt chẽ các giai đoạn của công trình để đảm bảo không có sai sót xảy ra. Đảm bảo ngôi nhà của bạn hoàn thành với chất lượng tốt nhất. Cải tạo nhà là quá trình phức tạp và nếu không biết cách bạn rất dễ thấu chi, không kiểm soát được kinh phí và không hài lòng với không gian sống mới sau cải tạo.

Hy vọng rằng những cách khắc phục sai lầm thường gặp khi sửa chữa cải tạo nhà cũ thường gặp trên đây sẽ giúp các bạn có kế hoạch tân trang lại ngôi nhà của mình đạt được kết quả hoàn hảo, ưng ý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *