Dòng tiền chảy vào thị trường bất động sản Singapore tăng mạnh

Theo ghi nhận của thị trường, hiện tại dòng tiền đổ vào bất động sản Singapore đã tăng mạnh thời gian vừa qua. Mức giá nhà tại các thành phố của nước này đã tăng trung bình hơn 4%. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2021, lượng tiền chi vào bất động sản của Singapore đạt ngưỡng 24 tỷ USD. Với tốc độ phát triển đáng kinh ngạc này, Singapore được ví như sân chơi riêng của giới siêu giàu thế giới. Thậm chí, nhiều tỷ phú của các nước tại Châu Á đã chọn Singapore như điểm đến an toàn giữa đại dịch Covid-19.

Trong số các nguồn vốn đầu tư, đáng chú ý nhất là nguồn tiền từ giới siêu giàu Trung Quốc đổ vào thị trường Singapore. Tuy nhiên, việc thị trường bất động sản Singapore tăng trưởng nóng cũng dấy lên nhiều lo ngại về lạm phát.

Thị trường bất động sản Singapore – Sân chơi của giới siêu giàu

Gần đây, số lượng giao dịch bất động sản tại Singapore tăng lên. Do giới siêu giàu coi đây là thị trường an toàn để trú ẩn trong thời kỳ lạm phát và đại dịch Covid-19. Đại dịch và lạm phát khiến giới siêu giàu toàn cầu đổ vào bất động sản Singapore. Giới siêu giàu trên thế giới đang đổ tiền về các thị trường như Singapore trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát tăng lên. Giá nhà trung bình của các thành phố tại Singapore đã tăng 4,1% trong nửa đầu năm nay. Một con số kỷ lục.

Singapore
Bất động sản Singapore – Sân chơi của giới siêu giàu

Trong nửa đầu năm 2021, dòng tiền chảy vào thị trường bất động sản Singapore đạt mức 24 tỷ USD. Gấp đôi những gì mà thành phố Manhattan, Mỹ đạt được trong cùng thời gian. Một tỷ phú công nghệ địa phương mua một dinh thự. Với giá 95 triệu USD. Một gia tộc kinh doanh Đài Loan mua toàn bộ một khu chung cư với giá 216 triệu USD. Thị trường bất động sản Singapore đang trở thành sân chơi riêng của giới siêu giàu. Nhiều doanh nhân khắp châu Á tìm đến đảo quốc sư tử như một bến đỗ an toàn trong thời điểm đại dịch Covid-19. Giá nhà tại Singapore tăng kỷ lục 6,1% trong 6 tháng đầu năm.

“Sự bùng nổ hiện tại ở Singapore gợi nhớ đến năm 2007, thời điểm giới siêu giàu bị thu hút bởi sự hào nhoáng tại đây. Sự khác biệt ở thời điểm hiện tại là giới siêu giàu đông hơn, đặc biệt là Ấn Độ và Trung Quốc”, Nicholas Mak, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và tư vấn của APAC Realty Ltd., cho biết.

Nhu cầu về nhà đất tại Singapore tăng đột ngột

Khi nhà phá triển bất động sản Shun Tak Holdings công bố dự án khu dân cư đầu tiên mang tên Park Nova. Nơi đây có 54 căn hộ sang trọng và quy tụ của giới siêu giàu. “Tôi chưa bao giờ nhìn thấy nhiều xe sang như vậy tại một thời điểm”. Dominic Lee, người đứng đầu phân khúc nhà ở hạng sang của công ty bất động sản PropNex Realty cho biết.

Doanh số bán bungalows. Kiểu nhà thường chỉ có khoảng một tầng. Diện tích nhỏ và có hiên rộng đã tăng 83% lên hơn 1,5 tỷ USD Singapore. Trong nửa đầu năm so với với cùng kỳ năm trước. Con số này cũng cao hơn 79% so với doanh số bán hàng trước thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát. “Nhu cầu về nhà đất tại Singapore tăng đột ngột do nhiều gia đình giàu có trong nước cũng như giới siêu giàu trên thế giới đang đổ về đây”, Christine Sun, Phó Chủ tịch của OrangeTee & Tie chia sẻ.

nhà đất tại Singapore
Nhu cầu về nhà đất tại Singapore tăng đột ngột

Tại khu vực Sentosa Cove danh tiếng của Singapore. Khối lượng giao dịch bất động sản trong nửa đầu năm đã tăng gấp ba lần so với cùng kỳ năm trước. Đạt hơn 190 triệu USD Singapore.

Bất động sản Singapore nhận đầu tư mạnh từ giới siêu giàu Trung Quốc

Lewis Cha, giám đốc điều hành của Sotheby’s International Realty cho biết giá ở khu vực lân cận. Địa điểm duy nhất mà người nước ngoài được phép mua các căn bungalows sang trọng, cũng tăng 7% so với năm ngoái. Chủ yếu đến do sự quan tâm từ giới siêu giàu Trung Quốc. Tương tự như London, có một yếu tố khác thu hút người mua nước ngoài đến với Singapore. Đó là quyền riêng tư.

Người mua có thể sử dụng quỹ tín thác để che đi danh tính với công chúng. Và thậm chí cả chính phủ. Ví dụ, các ngân hàng có thể đăng ký mình là chủ sở hữu hợp pháp thay mặt cho các cá nhân. Điều này làm phức tạp quá trình kiểm tra để đối phó với hành vi rửa tiền. Chính quyền thành phố đang cân nhắc bổ sung các điều luật hiện hành. Nhằm tăng cường các biện pháp chống hành vi rửa tiền. Một phát ngôn viên của Cơ quan Tái phát triển Đô thị Singapore chia sẻ với Bloomberg.

Bất động sản Singapore hút vốn
Bất động sản Singapore nhận đầu tư mạnh từ giới siêu giàu Trung Quốc

Giá tăng cao đã làm dấy lên suy đoán rằng các nhà chức trách có thể áp đặt những biện pháp hạn chế để hạ nhiệt thị trường. Điều từng xảy ra vào cuối năm 2018. Những lo ngại đó đã được xoa dịu. Khi ngân hàng trung ương cho biết thị trường bất động sản hiện không quá nóng.

Tạm kết

Tuy nhiên, các cơ quan chức năng vẫn có lý do để cảnh giác. Trong tháng 6, ông Ravi Menon, Giám đốc điều hành Cơ quan Tiền tệ Singapore cho biết. Khoảng cách ngày càng gia tăng giữa giá cả và thu nhập. Đây là điều không bền vững và không ai mong muốn. “Nếu không được giải quyết, điều này có thể dẫn đến câu hỏi về khoảng cách bất bình đẳng lớn hơn và chính phủ đang tìm cách để giảm bớt điều này”, Nydia Ngiow, Giám đốc cấp cao tại BowerGroupAsia. Một công ty tư vấn chính sách chiến lược có trụ sở tại Singapore, cho biết.

Dù vậy, kể cả khi chính phủ có siết chặt các hoạt động. Khả năng cơn sốt bất động sản tại Singapore vẫn sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới. “Dù cơn sốt trên thị trường là điều có thể nhận thấy vào lúc này. Nhưng tính thanh khoản cao sẽ giúp Singapore đứng vững trước những khó khăn”. Alan Cheong, chuyên gia phân tích của công ty bất động sản Savills nhận định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *