Bất động sản văn phòng Singapore tăng trưởng nóng

Bất động sản văn phòng của Singapore đã và đang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các nhà đầu tư. Trong đó, nhà đầu tư Trung Quốc đổ vốn vào phân khúc bất động sản văn phòng nhiều nhất. Được biết, mức giá thuê văn phòng tại Singapore đã gần bằng giá thuê tại Hồng Kông. Đây được xem là con số kỷ lục của sự tăng trưởng thị trường. Singapore ghi nhận nhiều công ty, doanh nghiệp công nghệ mới đi vào hoạt đi. Nếu từ nay đến cuối năm, dịch bệnh được kiểm soát ổn định hơn, kinh tế Singapore sẽ càng phát triển.

Đánh giá từ các chuyên gia kinh tế, nếu như so sánh mức giá thuê văn phòng tại Hong kong và Singapore thì đất nước vạn đảo có nhiều ưu điểm hơn hẳn. Trong đó, giá bán bất động sản của 2 thị trường này gần như ngang ngửa nhau.

Bất động sản văn phòng Singapore dần đuổi kịp Hồng Kông

thuê văn phòng tại Singapore
Giá thuê văn phòng giữa Singapore tăng cao

Thị trường bất động sản văn phòng của Singapore đang dần đuổi kịp Hồng Kông. Về cả giá thuê lẫn giá bán khi các “ông lớn” công nghệ Trung Quốc đua nhau mở rộng hoạt động tại đây. Theo Cushman & Wakefield, khoảng cách về giá thuê văn phòng giữa hai trung tâm thương mại lớn này lên đến đỉnh điểm vào năm 2017. Khi giá thuê văn phòng ở Hồng Kông bằng 173% giá thuê ở Singapore. Năm ngoái, khoảng cách giữa giá thuê ở cả hai thành phố đã được rút xuống mức108%. Nhưng vẫn có lợi cho Singapore.

“Khi hai thành phố tiếp tục thu hút các nhà đầu tư và người ngụ cư. Chúng tôi thấy rõ rằng những công ty muốn tiếp cận với Trung Quốc thường sẽ chọn Hồng Kông. Còn những công ty muốn phát triển sang các thị trường Đông Nam Á mới nổi thì Singapore là địa điểm tốt hơn”. Ông Wong Xian Yang, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Singapore của Cushman cho biết. “Các công ty công nghệ đã và đang mở rộng hoạt động ở Singapore. Ví như ByteDance đã thuê phần lớn diện tích ở tòa nhà One Raffles Quay và Guoco Tower. Còn Amazon thuê trọn 3 tầng tại tòa tháp Asia Square Tower 1”. Ông cho biết thêm.

Bất động sản văn phòng ở Singapore tăng giá mạnh

Các công ty Trung Quốc đại lục đang đóng vai trò thúc đẩy ở cả hai thị trường bất động sản văn phòng ở Singapore và Hồng Kông. Nhu cầu của họ đối với các văn phòng cao cấp để làm trụ sở cho hoạt động kinh doanh tại các thị trường đang phát triển ở Đông Nam Á. Điều này sẽ nhanh chóng rút ngắn khoảng cách giá thuê giữa Singapore và Hồng Kông.

 thuê văn phòng
Nhu cầu thuê văn phòng tại Singapore

Theo ông Sing Tien Foo – Giám đốc Viện nghiên cứu bất động sản và Đô thị tại Đại học Quốc gia Singapore. Cuộc chiến tranh thương mại Trung – Mỹ cũng đóng vai trò trong việc rút ngắn khoảng cách này. Singapore đang được nhiều doanh nghiệp ưu tiên chọn làm trụ sở hơn để tránh thuế quan. “Những căng thẳng thương mại liên tục giữa hai nước. Và các hạn chế do Mỹ áp đặt đối với các công ty công nghệ Trung Quốc. Nó đã thúc đẩy một số công ty chuyển đến Singapore”, ông Sing nói.

Theo ông, giá thuê văn phòng tại Singapore vẫn chưa phục hồi về mức trước đại dịch. Nhưng việc bán tầng cao ốc tại Samsung Hub gần đây với giá hơn 4.000 đô la Singapore (2.950 USD) mỗi foot vuông. Nó đã nâng mức giá chuẩn mới cho khu tài chính Raffles Place.

Khoảng cách giá thuê văn phòng giữa Singapore và Hồng Kông thu hẹp

Trong số các công ty Trung Quốc đặt văn phòng. Hoặc trụ sở khu vực ở Singapore có gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba của tỷ phú Jack Ma. Năm ngoái, Alibaba đã mua 50% cổ phần của tòa tháp văn phòng cao 50 tầng AXA Tower. Nó có định giá tài sản là 1,68 tỷ đô la Singapore. Tương tự TikTok – nền tảng video ngắn thuộc sở hữu của ByteDance. Họ cũng đặt văn phòng tại 2 trong số các tòa nhà mang tính biểu tượng của Singapore. Với diện tích khoảng 5.388 m2 ở Tháp Guoco và gần 1.000 m2 tại Tháp Nam One Raffles Quay.

Công ty có trụ sở tại Bắc Kinh này có khả năng trả 20,88 triệu đô la Singapore tiền thuê mỗi năm. Theo hãng tư vấn bất động sản Colliers. Trong khi đó, Tencent đã chiếm 200 chỗ tại không gian làm việc chung của JustCo tại tòa OCBC Center East ở khu tài chính Raffles Place. Nhà phát hành trò chơi di động lớn nhất thế giới này có khả năng chi 2,88 triệu đô la Singapore một năm cho việc thuê văn phòng. Dựa trên mức giá thuê hàng tháng từ 1.000 – 1.200 đô la Singapore/người.

thuê văn phòng Hong Kong
Bất động sản văn phòng Hong Kong chững lại

Trong những năm tới, khoảng cách giá thuê văn phòng giữa Singapore và Hồng Kông có thể sẽ thu hẹp hơn nữa. Theo Cushman, mức giá thuê ở Hồng Kông có thể sẽ thu hẹp tới 68% vào năm 2023. Và sau đó sẽ tăng trở lại lên 70% vào năm 2024.

Tạm kết

Theo báo cáo nghiên cứu được Cushman & Wakefield công bố ngày 24/8. Chênh lệch giá thuê văn phòng hạng A giữa Singapore và Hong Kong đã thu hẹp từ mức 173% năm 2017 xuống còn 108% trong năm 2020. Dự kiến đến năm 2024 sẽ tiếp tục thu hẹp xuống mức 70%. Giám đốc cao cấp của Cushman & Wakefield Hoàng Hiển Dương cho rằng Singapore và Hong Kong tiếp tục thu hút các nhà đầu tư và khách thuê.

Xu hướng này là do Hồng Kông sẽ có thêm 465.000 m2 nguồn cung văn phòng mới từ nay đến năm 2023. Nó tạo thêm áp lực lên giá thuê. Trong khi đó, trong cuối năm nay, Singapore chỉ có thêm một tòa văn phòng cao cấp cho thuê được hoàn thành. Và hầu như đã được đặt trước, theo Cushman.

“Khi chúng tôi so sánh giá thuê văn phòng giữa hai thành phố này vào năm 2015. Và xem thành phố nào có lợi thế cạnh tranh hơn. Thì chênh lệch giá thuê giữa hai thành phố là 135%. Lợi thuế nghiêng về Singapore”. Keith Chan – Trưởng nhóm nghiên cứu tại Hồng Kông của Cushman nói và cho biết: “5 năm sau, khoảng cách này đã được thu hẹp còn 108%. Điều này tạo cơ hội tích cực cho Hồng Kông khi trở nên cạnh tranh hơn”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *