Bất động sản Mỹ chuyển sang xu hướng bán và thuê lại

Dịch Covid-19 đã gây khó khăn chung đến các chủ nhà, đặc biệt là ở Mỹ. Rất nhiều chủ nhà đã không thể trả khoản nợ ngân hàng đúng hạn. Họ đã phải ký vào hoãn nợ thế chấp do chính phủ Mỹ hỗ trợ. Hiện tại, bất động sản Mỹ đã có sự chuyển dịch rõ rệt thời gian qua. Đó là xu hướng bán và thuê lại chính căn hộ của mình. Tính toán từ giới chuyên gia, nếu thị trường tiếp tục phát triển theo xu hướng bán và thuê lại thì chủ nhà sẽ gặp thiệt thòi. Nhiều người tính toán bán lại nhà và sử dụng số tiền đó để trả nợ giúp giảm bớt gánh nặng kinh tế của gia đình.

Nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cũng đã chuyển hướng sang kinh doanh bất động sản bán và cho thuê lại. Đáng chú ý là công ty EasyKnock đã cho thuê lại các căn hộ mà họ đã thu mua với tổng giá trị hơn 220 triệu đô la.

Xu hướng bán và thuê lại của thị trường bất động sản Mỹ

Bán và thuê lại (Sale-leaseback) có thể là phao cứu sinh cho các chủ nhà tại Mỹ đang gặp khó khăn trong việc thanh toán khoản vay thế chấp. Nhưng nhiều nhóm vận động vì quyền lợi người tiêu dùng lo ngại rằng. Các nhà đầu tư có thể chèn ép chủ sở hữu và mua căn nhà với giá bèo bọt. Đại dịch đã ảnh hưởng nặng nề đến nhiều chủ nhà ở Mỹ. Từ đó khiến họ buộc phải tham gia vào các chương trình hoãn trả nợ thế chấp được chính phủ hỗ trợ. Trong khi vẫn vật lộn để duy trì cuộc sống.

nhà ở tại Mỹ
Xu hướng bán và thuê lại của thị trường bất động sản Mỹ

Theo Cục Dự trữ Liên bang New York, khoảng 2,2 triệu chủ nhà hiện đã đăng ký vào các chương trình hoãn trả nợ. Bên cạnh đó, khoảng 1,77 triệu hộ gia đình tại Mỹ có các khoản nợ thế chấp đã quá hạn thanh toán 90 ngày. Theo công ty dữ liệu và phân tích Black Knight.

Nỗi tuyệt vọng của các chủ nhà trong đại dịch lại là cơ hội kiếm tiền cho nhiều nhà đầu tư thông qua hình thức bán và thuê lại. Theo đó, chủ sở hữu sẽ bán nhà của mình. Và được quyền thuê lại chính ngôi nhà đó. Sau một thời gian nhất định, chủ sở hữu có thể mua lại ngôi nhà theo giá thỏa thuận với nhà đầu tư. Theo công ty bất động sản John Burns Real Estate, khoảng 20% doanh số bán nhà ở Mỹ hiện thuộc về các nhà đầu tư và thị phần này đang có xu hướng tiếp tục tăng. Một phần trong số này thuộc về hình thức bán và thuê lại.

Đánh giá từ chuyên gia về thị trường bất động sản Mỹ

Xu hướng bán và thuê lại có thể là phao cứu sinh cho một số chủ nhà đang gặp khó khăn trong việc thanh toán khoản vay thế chấp. Tuy vậy, các nhóm vận động vì quyền lợi của người tiêu dùng đã bày tỏ lo ngại về việc nhà đầu tư mua căn nhà với giá quá rẻ. Và chủ nhà sẽ mất nhiều thời gian để khôi phục vốn chủ sở hữu. Do chênh lệch quá lớn so với giá họ bỏ ra trước đó để mua nhà.

Thị trường bất động sản
Thị trường bất động sản Mỹ sẽ phát triển như thế nào?

“Khi ở vào tình huống tuyệt vọng, chủ nhà sẽ thiệt hại nhiều nhất”. Ira Rheingold, Giám đốc điều hành của Hiệp hội vận động vì quyền lợi người tiêu dùng Mỹ. Ông phát biểu trên Wall Street Journal. “Tôi hiểu lợi ích ngắn hạn của sự an tâm. Lợi ích ngắn hạn của việc không phải lo lắng về việc trở thành người vô gia cư trong một năm. Nhưng bạn đang từ bỏ sự ổn định về lâu dài. Bạn có thể cũng đang từ bỏ tài sản để lại cho các thế hệ sau. Với một cái giá quá rẻ”.

Nhiều công ty chuyển hướng tiếp thị chương trình bán và thuê lại

Trong đại dịch, công ty công nghệ bất động sản EasyKnock đã chuyển trọng tâm sang tiếp thị chương trình bán và thuê lại đến những chủ nhà gặp khó khăn về tài chính. Do ảnh hưởng bởi đại dịch. Tất cả những chủ sở hữu này đều cần tiền mặt ngay để giải quyết khoản vay thế chấp. Tại Texas, EasyKnock đã mua hơn 100 ngôi nhà trong vòng hai năm qua. Thông qua chương trình bán và thuê lại. Bên cạnh các bất động sản có tổng trị giá 220 triệu đô la được giao dịch trong năm ngoái. Giá nhà trung bình mà EasyKnock mua tương đương với giá nhà trung bình tại Mỹ. Ở mức khoảng 280.000 đô la.

Theo Giám đốc điều hành của EasyKnock, Jarred Kessler. Mô hình của EasyKnock cung cấp cho các chủ nhà có tín dụng xấu. Họ lựa chọn bán nhà để thu về tiền mặt trang trải nợ nần. Nhưng vẫn được ở trong nhà của mình. Đến nay, khoảng 1/4 khách hàng của Easy Knock đã có đủ tiền. Và mua lại căn nhà đã bán cho công ty. EasyKnock không phải là công ty duy nhất tận dụng nhu cầu bán và thuê lại của chủ nhà đang gia tăng ở Mỹ.

nhà tại Mỹ
Bán và thuê lại nhà tại Mỹ

Công ty cho thuê nhà lớn nhất ở Mỹ cũng chuyển hướng kinh doanh

Invitation Homes, công ty cho thuê nhà lớn nhất ở Mỹ, đang có kế hoạch triển khai chương trình bán và thuê lại vào đầu mùa thu này. Divvy Homes. Một công ty bất động sản hoạt động theo mô hình thuê để sở hữu (rent to own). Họ cũng đang triển khai việc mua nhà cho những khách hàng không đủ điều kiện được vay thế chấp. Sau đó cho họ thuê trong một thời gian nhất định.

Khách hàng của Divvy Homes sẽ trả một khoản phí đặt cọc từ 1-2% giá trị căn nhà. Cộng với tiền thuê hàng tháng. Các khoản tiền này sau đó sẽ được chuyển đổi thành khoản trả trước nếu sau này khách hàng quyết định mua căn nhà. Hoặc khách hàng cũng có thể lựa chọn không mua nhà. Và rút lại khoản tiền mà họ đã trả trước cho công ty. Theo dữ liệu của Morgan Stanley, xu hướng bán và thuê lại có thể giúp 1 triệu ngôi nhà được giao dịch thành công tại Mỹ. Trong vòng 5 đến 10 năm tới. Hiện tại, lệnh hạn chế tịch thu tài sản thế chấp của chính quyền Mỹ đang bảo vệ những người dân khỏi việc mất nhà. Thế nhưng khi những biện pháp này hết hiệu lực. Điều này rất đáng lo ngại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *